Tin tức

Người trưởng bản tận tụy, gương mẫu

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:57

Một trong những nhân tố tạo nên mối đoàn kết, cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người dân chính là người có uy tín trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là những người được chính người dân trong thôn, bản bình chọn. Không quản ngại khó khăn, vất vả, những người có uy tín đã đi từng nhà vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Và ông Hồ Trung, Trưởng bản Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa là một điển hình như thế.

 
Ông Hồ Trung hướng dẫn bà con cách trồng cây lúa nước


Với thời gian gần nửa ngày đường, chúng tôi mới có mặt tại bản Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa vào một ngày đầu Hè nắng nóng. Nếu như Hướng Lập là xã xa nhất về phía Bắc của huyện Hướng Hóa thì Tà Păng là bản xa nhất và cũng là bản cuối cùng của xã Hướng Lập giáp với biên giới Việt – Lào. Chào chúng tôi bằng nụ cười thật tươi, già làng Hồ Trung vui vẻ nói: “Nhờ con đường bê tông mới mở này mà bây giờ ra vào bản dễ dàng hơn rồi đấy, chứ trước đây nếu muốn vào được Tà Păng chỉ có cách lội suối, băng rừng thôi...”.

  Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi thôi làm giao liên xã trở về địa phương sinh sống, ông  Trung được dân bản tin tưởng bầu làm Trưởng bản kiêm Tổ trưởng Tổ hòa giải bản Tà Păng. Đặc biệt, từ năm 2012 khi ông được dân bản bầu chọn là người có uy tín thôn, bản... ông xác định mình càng cần có trách nhiệm hơn nữa. Trên cương vị mới ông đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng các hiệp định, hiệp nghị, Quy chế quản lý biên giới cho bà con dân bản. Từ đó, nhận thức của bà con trong bản được nâng lên rõ rệt, mọi người tự giác, tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 Là người có mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn xã Sín Thầu, có uy tín với người dân, ông Hồ Trung thường xuyên được bà con gặp gỡ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, giúp họ giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Những kinh nghiệm trong cuộc sống được ông vận dụng khéo léo trong việc bài trừ hủ tục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và hòa giải những mâu thuẫn, vướng mắc trong cộng đồng. Ông cũng đề ra nhiều cách làm mới nhằm vận động bà con tích cực tham gia sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. Cụ thể, ông đã vận động một số hộ gia đình trong bản đầu tư sản xuất lúa nước, áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống, bón phân; áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như máy cày, xe công nông, máy xay xát; đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi đảm bảo cho việc tưới tiêu… Bên cạnh sản xuất lúa nước già làng Hồ Trung còn cùng với cán bộ trong bản trồng các loại cây phù hợp với tiềm năng, lợi thế miền núi như trồng rừng, trồng cây bời lời. Đến nay, toàn bản đã trồng được gần 115 ha cây bời lời, nhiều hộ trồng được từ 4 – 6 ha, có hộ trồng được hàng chục ha như hộ ông Hồ Văn Khai, Hồ Văn Thục.
 
  Ngoài ra, ông Hồ Trung còn phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả nhiều mô hình “dân vận khéo” như vận động người dân chấp hành giải tỏa mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhiều hộ dân đã hiến hàng trăm đến hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mầm non, đường liên thôn; phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc, lối sống lành mạnh, xây dựng nếp sống mới, bản làng sạch đẹp.
 
Trong công tác đảm bảo an ninh vùng biên, mỗi lần lên cột mốc cùng bà con là một lần già làng Hồ Trung lại tranh thủ hướng dẫn họ nhận biết về đường biên giới quốc gia, động viên tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững mối đoàn kết biên giới Việt Nam – Lào.

 Bà Hồ Thị Ven, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa đánh giá rất cao những đóng góp của già làng Hồ Trung. Bà Ven cho biết: “ Dù ở cương vị nào, ông Trung cũng luôn nỗ lực hết sức mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một người có uy tín nơi biên giới. Tích cực gương mẫu đi đầu và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong trong tình hình mới”. Những hoạt động của ông Trung  đã góp phần gắn kết cộng đồng ở thôn, bản, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chung sức, chung lòng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh và là điểm tựa vững chắc cho người dân ở vùng biên cương, bà Ven nhấn mạnh.


Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội