Tin tức

Xây dựng và công bố Tiêu chuẩn cơ sở cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 15/10/2019 - 15:35

Ngày 14/10 hàng năm được ba tổ chức tiêu chuẩn hóa hàng đầu là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) chọn là Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, với mục tiêu đề cao vai trò của hoạt động tiêu chuẩn hóa trên thế giới, đồng thời tôn vinh nỗ lực và sự đóng góp của những người đã và đang tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn quốc tế.

Chị Nông Thị Hanh ở xã Tân Hợp, Hướng Hóa cho biết, để xây dựng thương hiệu cà phê chất lượng cao Ta Lư, chị đã xây dựng và công bố Tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm của mình.

Để công tác Tiêu chuẩn hóa ngày càng đi sâu phục vụ đời sống nhân dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh… cần có  sự vào cuộc một cách đồng bộ của các ngành chức năng và các doanh nghiệp. Là cơ quan đầu mối, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thời gian qua, Chi Cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước trong tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó, đã tập trung hướng dẫn xây dựng và công bố áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở tại các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị.

Theo ghi nhận tại các địa phương, các ngành chức năng cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền phố biến quy định pháp luật về công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm. Qua đó,  doanh nghiệp thấy khi áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ cơ sở, quốc gia, khu vực hay quốc tế. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị mới chỉ có  có hơn 200 doanh nghiệp và hộ kinh doanh sản xuất xây dựng Tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm. So với con số hơn 3.500 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn và hàng chục ngàn hộ sản xuất kinh doanh  thì đó chỉ mới là những kết quả bước đầu. Thực tế này đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh để mỗi sản phẩm đều được công bố Tiêu chuẩn cơ sở, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như quyền lợi của chính doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh.

Xây dựng, công bố áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở không được trái với quy chuẩn kỹ thuật và quy định của pháp luật hiện hành và cần được xây dựng phù hợp với trình độ tiến bộ khoa học và công nghệ, đáp ứng được yêu cầu quản lý, sản xuất kinh doanh của cơ sở. Quyết định ban hành, công bố áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở là bằng chứng cho việc cam kết tuân thủ các quy định theo pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng của doanh nghiệp và làm cơ sở cho hoạt động đánh giá sự phù hợp đối với sản phẩm của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Qua những thông tin của Chuyên mục Khoa học và Công nghệ kỳ này, hy vọng rằng, việc thực hiện xây dựng và áp dụng Tiêu chuẩn cơ sở sẽ ngày càng được doanh nghiệp/ hộ sản xuất kinh doanh quan tâm thực hiện đầy đủ. Từ đó, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính được đảm bảo đầy đủ nhất.
                                                                                            

    Lâm Hạnh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD