Tin tức

Ý kiến cán bộ, đảng viên: Quan tâm nhất là vấn đề lựa chọn cán bộ

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:57

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thành công tốt đẹp sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ghi nhận ý kiến một số cán bộ, đảng viên về nội dung, kết quả, ý nghĩa của Hội nghị.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên bế mạc Hội nghị lần thứ mười một Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đảng viên Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Hội nghị Trung ương 11 có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2019-2020 cũng như của cả nhiệm kỳ và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng.

Các tầng lớp nhân dân có sự quan tâm rất lớn về nội dung Hội nghị Trung ương 11. Nhân dân rất tâm huyết với quan điểm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi khẳng định: "Chúng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội XIII của Ðảng, phải kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ vi phạm, thoái hóa, biến chất! Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Ðảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân".

Đảng viên Nguyễn Thị Hồng Tú, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa nêu quan điểm: Mối quan hệ giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị là biểu hiện của mối quan hệ giữa hai lĩnh vực cơ bản của đời sống xã hội.

Trong đó, đổi mới kinh tế nước ta chuyển từ mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung, quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đổi mới chính trị ở nước ta là đổi mới tư duy lý luận, hoạt động thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội với mục tiêu thực hiện tốt hơn nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy đầy đủ quyền làm chủ của nhân dân.

Là đảng viên đang công tác trong lĩnh vực kinh tế, bản thân chị Tú luôn đồng tình, tin tưởng và ủng hộ vào các cách giải quyết của Đảng về những vấn đề mới, vấn đề khó, cấp bách hiện nay để đảm bảo hài hòa các mối quan hệ: Giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái….

Chú thích ảnh
Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng dự phiên bế mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN


Cụ thể là Đảng đã thực hiện dân chủ, minh bạch hóa quá trình ban hành các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Đảng lãnh đạo nhưng không đưa ra trước các quyết định mà tạo điều kiện, cơ chế cho giới chuyên môn, các cơ quan nhà nước và nhân dân thảo luận, nêu các phương án khác nhau.

Vai trò lãnh đạo của Đảng được thể hiện trong việc đưa ra quyết định cuối cùng. Đồng thời, Đảng ta rất kiên quyết trong phòng, chống nguy cơ một số nhóm lợi ích “can thiệp” quá trình hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách.

Với những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, Đảng ta luôn quan tâm, đánh giá và nhìn nhận hết sức thiết thực, cụ thể như: Đổi mới hoàn thiện thể chế; huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển giữa các thành phần kinh tế và các loại hình tổ chức sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước và phát triển kinh tế tập thể.

Đặc biệt là đẩy nhanh xây dựng các dự án, công trình trọng điểm quốc gia; khắc phục tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tài sản công; tranh thủ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý phát triển văn hóa, xã hội.

Ông Phạm Công Lương, Bí thư chi bộ khu dân cư Bình Phước 1, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Tôi thấy Hội nghị Trung ương 11 vừa qua có nhiều điểm ấn tượng, nhất là về công tác cán bộ, chỉnh đốn hàng ngũ của Đảng.

Những chủ trương này làm cho các đảng viên lớn tuổi như tôi cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng. Về tình hình biển Đông, cần xử lý có tính chất lâu dài, bài bản. Theo tôi người dân nên vững vàng trước các thông tin sai lệch, đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cả phát triển kinh tế, lẫn bảo vệ chủ quyền quốc gia."

Anh Đinh Văn Như, đồng bào Cơ Tu, Bí thư chi bộ thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, đánh giá: "Không chỉ Hội nghị Trung ương 11 này mà những năm qua tôi thấy Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn giúp đời sống người dân ngày càng phát triển. Nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số chúng tôi được ấm no, hạnh phúc. Tôi hoàn toàn tin tưởng và đồng thuận với các chủ trương, đường lối của Hội nghị Trung ương 11, hướng tới thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới."

Ông Lê Tự Cường, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Trưởng ban Dân Vận, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thái Phiên Đà Nẵng (Câu lạc bộ dành cho các cán bộ, lãnh đạo hưu trí thành phố Đà Nẵng): Sau Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, tôi quan tâm nhất là vấn đề lựa chọn cán bộ, việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ vi phạm, thoái hóa, biến chất…

Hội nghị đã đưa ra những định hướng đúng đắn trong công tác cán bộ, nhưng khi triển khai thực tiễn sẽ không hề dễ dàng. Muốn tìm được cán bộ tài giỏi, gương mẫu thì trước hết những người làm công tác tổ chức, kiểm tra của Đảng càng phải tài giỏi, khách quan, chính xác. Cái đáng lo nhất là suy thoái về tư tưởng chính trị trong một bộ phận đảng viên, đó là mấu chốt của những thoái hóa, biến chất khác.

Chú thích ảnh
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ mười một. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Vấn đề tư tưởng chính trị của đảng viên phải được đặt lên hàng đầu. Những người suy thoái, chuyển hóa cần phải bị loại bỏ ngay. Gần đây, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương cũng có nhiều quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn cán bộ, lựa chọn cán bộ, đó là việc rất tốt! Bác Hồ đã dạy “chủ trương một thì biện pháp phải mười, quyết tâm phải hai mươi” nhưng thời gian trước đây đã có những lúc, những nơi cán bộ chưa làm đúng chủ trương, sai lệch chủ trương.

Đã có những Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ chính trị, nhiều tướng lĩnh bị kỷ luật vì làm sai chủ trương, đường lối của Đảng, đây là bài học kinh nghiệm đắt giá trong việc tuyển chọn và quản lý đảng viên, cán bộ.

Ông Lê Tự Cường kể lại: "Tôi vào Đảng cách đây gần 50 năm, quản lý đảng viên có 5 nội dung: Lịch sử chính trị, tư tưởng, công tác, quan hệ, sinh hoạt. Mỗi đảng viên có một quyển sổ tự tu, qua một đợt công tác, hoàn thành một công việc phải viết nhận xét vào đó, cuối tháng nộp lại cho Chi bộ.

Bí thư sẽ đọc và đối chiếu lại để quản lý về công việc, về tư tưởng, về quan hệ của từng người. Chỉ cần biểu hiện của đảng viên khác thường một chút là Bí thư chi bộ đã phải tìm hiểu, nhắc nhở luôn rồi. Cần đi sâu, đi sát như vậy mới giữ được uy tín của người đảng viên, được nhân dân tin yêu và giao phó trọng trách."

Ông Lê Tự Cường cho biết: "Sau Hội nghị Trung ương 11, tôi thấy các kết quả báo cáo về kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm rất đáng mừng. Câu lạc bộ Thái Phiên thành phố Đà Nẵng có nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, với hơn 2.700 hội viên là các nguyên cán bộ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng qua các thời kỳ. Tôi và toàn thể cán bộ hưu trí trong Câu lạc bộ Thái Phiên Đà Nẵng luôn hoàn toàn yên tâm về định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước, cả trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia. Ông Cường mong muốn Tổng Bí thư khỏe mạnh, tiếp tục định hướng toàn Đảng, toàn dân chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng lần thứ XIII".


Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD