Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khảo sát thực địa tại xã Gio An

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:39

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã đi khảo sát thực địa, kiểm tra mô hình thử nghiệm trồng Sâm Bố Chính và hệ thống giếng cổ ở xã Gio An, huyện Gio Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính kiểm tra mô hình trồng Sâm Bố Chín

Qua kiểm tra mô hình thử nghiệm trồng Sâm Bố Chính do một nhóm hộ ở xã Gio An liên kết với Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm trồng trên diện tích 3 ha, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Tuy mới trồng 3 tháng, hiện nay cây đã ra hoa và hứa hẹn sẽ cho năng suất cao. Đây là một trong những loại cây dược liệu quý, đề nghị nhóm hộ tiếp tục chăm sóc, huyện Gio Linh cùng với các ngành chức năng theo dõi để có tổng kết, đánh giá sự thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, quá trình sinh trưởng, phát triển, nếu có hiệu quả kinh tế cao thì cần nhân rộng mô hình này.

Đối với hệ thống giếng cổ ở Gio An hiện nay gồm 14 giếng, đây là những công trình dẫn thủy, cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất, là di tích có giá trị khảo cổ, văn hóa nghệ thuật độc đáo do người Chăm sáng tạo và được người Việt tiếp thu, giữ gìn cho đến ngày nay. Với những giá trị của mình, năm 2001, hệ thống giếng cổ Gio An đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Tuy nhiên, do tác động của thời gian, thiên nhiên và con người mà nhiều giếng cổ ở đây đã dần xuống cấp hư hại. Để bảo tồn, khai thác một cách hợp lý, hiệu quả và bền vững, thời gian qua, các cơ quan chức năng và huyện Gio Linh đã từng bước khôi phục nhiều giếng cổ tại địa phương.

Sau khi khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Trước mắt, chọn lựa một số giếng cổ mang tính độc đáo tiến hành quy hoạch, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng bổ trợ và tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu. Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ để thực hiện các bước đề nghị Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là hệ thống giếng cổ của người Chăm có trên địa bàn Quảng Trị là di sản văn hóa thế giới.
 

Bá Thuần - Minh Trí

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội