Tin tức

Người quản trang thầm lằng

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:54

Giữa biết bao lo toan của cuộc sống đời thường, hàng chục năm nay, bà Nguyễn Thị Diên, 75 tuổi ở thôn Cam Vũ xã Cam Thủy huyện Cam Lộ vẫn âm thầm, lặng lẽ với công việc chăm sóc các phần mộ cho các vong linh chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Câu chuyện xúc động của người quản trang thầm lặng đã góp phần xây đắp thêm cho đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”.

 Bà Nguyễn Thị Diên - người quản trang thầm lặng của Nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ


Không quản nắng mưa, đều đặn hàng ngày từ hàng chục năm nay, bà Nguyễn Thị Diên, thôn Cam Vũ xã Cam Thủy huyện Cam Lộ đều đến nghĩa trang liệt sĩ của xã, nguyện làm người quản trang thầm lặng. Cùng với quản trang chính thức của xã, bà quét dọn, hương khói, trồng hoa, cây cỏ để làm đẹp cảnh quan cho Nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thủy. Đối với bà, được góp một phần công sức nhỏ bé, được chăm sóc phần mộ các anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh vì đất nước là một niềm hạnh phúc.
 
Bà Nguyễn Thị Diên, thôn Cam Vũ, xã Cam Thủy chia sẻ về lý do khi tự nguyện làm công việc này: “Trước đây tôi là y tá, tham gia cách mạng, cùng trèo đèo lội suối với các chiến sĩ, đồng đội. Hòa bình rồi, đồng đội tôi người còn sống, người nằm lại nghĩa trang này, có người vẫn chưa biết tên. Tôi thương đồng đội và nguyện hết sức mình, chăm sóc đồng đội tôi tới những giây phút cuối của cuộc đời.”

 
 Bà Nguyễn Thị Diên chăm sóc, hương khói cho các phần mộ liệt sĩ
 
Nghĩa trang liệt sĩ xã Cam Thủy hiện có 232 phần mộ liệt sĩ, được xã phát động mỗi cán bộ cấp thôn, xã nhận nhiệm vụ chăm sóc một phần mộ. Dù chỉ là 1 người dân, nhưng bà Diên vẫn tự nguyện đăng ký nhận chăm sóc thường niên 1 ngôi mộ liệt sĩ chưa biết tên. Bởi những người nằm ở đây, với bà, đều là người thân trong gia đình, là người đã góp phần làm nên sự bình yên mà bà được hưởng ngày hôm nay.
 
Ông Trần Thiện, cán bộ thương binh - xã hội xã Cam Thủy cho biết thêm: “Bà Nguyễn Thị Diên là người dân địa phương, trước đây tham gia cách mạng với vai trò y tá. Hàng chục năm nay, bà đã tự nguyện chăm sóc các phần mộ anh hùng liệt sĩ khang trang, sạch đẹp, để rồi khi thân nhân các liệt sĩ tới thăm, thấy ấm lòng hơn rất nhiều. Việc làm của bà rất đang được ghi nhận và biểu dương.”
 
Ngày qua ngày, công việc lặng thầm chăm sóc các phần mộ cho các vong linh chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc vẫn được bà tiếp tục thực hiện, không hề gián đoạn dù nắng, dù mưa. Câu chuyện lặng thầm của bà Diên, của người quản trang tận tụy, nghĩa tình ấy đã góp phần xây đắp thêm cho đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”.


Thế An - Anh Vũ 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội