Tin tức

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh

Thứ năm, 17/10/2019 - 14:31

Ngày 17/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị để nghe và cho ý kiến đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc 

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024 có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá đúng thực trạng, kết quả, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, đúc rút bài học kinh nghiệm nhiệm kỳ 2014-2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019-2024 và kiện toàn tổ chức BCH, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra và các chức danh lãnh đạo của Liên hiệp Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Theo dự kiến, Đại hội sẽ được tổ chức vào các ngày 20,21/12/2019 với sự tham gia của 85 đại biểu chính thức. Đại hội sẽ bầu Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch, BCH Liên hiệp Hội gồm 35 đồng chí và Ban Kiểm tra gồm 3 đồng chí.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến đối với báo cáo Đại hội, công tác nhân sự và một số nội dung khác. Trong đó trọng tâm là cần đề ra chủ đề của Đại hội, có sự cân đối giữa báo cáo kết quả công tác và phương hướng nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới, đặt trong yêu cầu và xu thế phát triển chung của tỉnh với các giải pháp căn cơ và hiệu quả. Về nhân sự cần có sự chuyển đổi về cơ cấu để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội và cân đối giữa số lượng đại biểu chính thức và đại biểu khách mời tham dự Đại hội.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tiếp thu các ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để bổ sung, chỉnh sửa báo cáo trên cơ sở đánh giá thực chất nguyên nhân của các hạn chế khuyết điểm. Về phương hướng và nhiệm vụ trong thời gian đến, cần đặc biệt lưu ý: Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong dịp chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, do đó phải dự báo được các định hướng lớn của Đảng và Nhà nước trong phát triển KTXH và Hội phải đi trước trong thực hiện chủ trương này, nổi bật là tinh thần phát huy vai trò của KH&CN  tập trung vào 2 nhóm là tư vấn và phản biện. Trong đó công tác tư vấn giúp lãnh đạo tỉnh thấy được yếu tố quan trọng của khoa học để quyết định hoạch định chủ trương chính sách trên cơ sở tuân theo quy luật phát triển của KHCN. Tư vấn tham mưu phải dựa trên trên cơ sở những lĩnh vực mà tỉnh đang cần chứ không chờ đợi lãnh đạo tỉnh đặt hàng.

Về công tác phản biện, Liên hiệp hội cần dựa trên các trụ cột phát triển của tỉnh thời gian tới để phản biện dựa trên các yếu tố khoa học, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, sử dụng hiệu quả bài toán khoa học trong các dự án lớn động lực, triển khai ứng dựng KHCN và nhân rộng  các mô hình ứng dụng KHCN, tạo đầu ra cho sản phẩm…

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: muốn làm được 2 yếu tố này thì phải chú ý đến nhân tố con người. Do đó Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cần quy tụ được các chuyên gia, đội ngũ các nhà khoa học, các tri thức có trình độ và tâm huyết. Trong đó việc phát triển hội viên ngoài dựa vào nguồn lực hiện có của địa phương, cần tiếp cận hội viên ở các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty lớn đã, đang và sẽ đầu tư vào Quảng Trị. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho BTC Tỉnh ủy tiếp tục hướng dẫn về quy trình giới thiệu nhân sự, UBND tỉnh căn cứ trên quy định về ngân sách để tạo điều kiện cho Hội tổ chức Đại hội thành công.


Kim Hồng - Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD