Tin tức

Đông Hà tình yêu của tôi

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:27

Còn nhớ cái đêm 1-9-2009, hàng vạn người dân Đông Hà đổ về Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh nao nức đón chờ giây phút long trọng công bố Nghị quyết 33 của Thủ tướng Chính phủ thành lập thành phố Đông Hà trực thuộc tỉnh Quảng Trị. Trong dòng người đông đúc, tôi đã gặp nhạc sĩ Hoàng Sông Hương và nói với ông rằng: “Bài hát Đông Hà thành phố tương lai của chú đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó”. Ông cười. Nụ cười không biết buồn hay vui. Có thể ông rất vui vì những dự cảm của ông sau 27 năm đã thành hiện thực, mà cũng có thể buồn vì bài hát của mình sẽ ít còn có dịp vang lên trong đời sống của một thành phố trẻ.

 

Chợ Đông Hà

Năm 2003, khi làm chương trình “Giai điệu ký ức” của Đài PTTH Quảng Trị, tôi ra Đồng Hới gặp nhạc sĩ Hoàng Sông Hương tại quán cà phê núp bóng dưới um tùm hoa giấy ven hồ. Màu tím của loài hoa bàng bạc trong câu chuyện của chúng tôi như một nỗi chung tình của người nghệ sĩ với mảnh đất mà mình đã từng đi qua trong lửa đạn. Nhạc sĩ kể với tôi: Năm 1973, ông cùng Đoàn văn công Quảng Bình vào biểu diễn phục vụ cán bộ và nhân dân Đông Hà-Quảng Trị. Đứng ở lô cốt Đông Hà nhìn về phía cảng chỉ thấy toàn cỏ lau và gạch vỡ. Một “Đông Hà bị tàn phá đến 200%”, một “Đông Hà chỉ có gió mù trời chen tiếng súng”, vậy mà tâm trí ông đã vụt lên hình ảnh một thành phố Đông Hà trong tương lai, một dự cảm thật đẹp nếu không muốn nói là quá lãng mạn. Nhưng cũng phải gần 10 năm sau (năm 1982), nhạc sĩ Hoàng Sông Hương mới viết nên ca khúc  “Đông Hà thành phố tương lai”, đằm sâu mà cháy bỏng khát khao.

Phải thừa nhận rằng Đông Hà là vùng đất có rất ít bài hát, vì vậy lại càng hiếm bài hay. Đến nỗi, Đài Truyền thanh Đông Hà phải lấy bài “Chiều trên Gio Cam giải phóng” làm nhạc hiệu của đài. Bài hát của Trần Hoàn chỉ dính mỗi chữ Đông Hà ở câu “nắng chiều về qua Đông Hà rồi Cam Lộ”, còn lại phần lớn nó “thắp sáng bừng núi rừng ở miền Tây” với con suối La La chiến thắng lẫy lừng…Hơn 45 năm nay, nó vẫn đang là nhạc hiệu của đài Đông Hà!?

Sau giải phóng, nhạc sĩ Lê Quang Nghệ cùng các học trò của mình là Trần Tích, Thanh Ngọc, Đỗ Thăng Long…chủ yếu sáng tác các bài hát theo đơn đặt hàng của các ngành nghề ở địa phương để phục vụ các hội diễn là chính. Trong số đó nổi lên hai bài “Nhịp chèo sông Hiếu” của Trần Tích và “Đôi bờ sông Hiếu” của Lê Quang Nghệ được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Cho đến năm 1982, kỷ niệm 10 năm ngày giải phóng Đông Hà, UBND Thị xã mới cho mời một số nhạc sĩ từ Huế ra Đông Hà ăn ở cả tháng để thực tế sáng tác. Và khi kết thúc, trong số khá nhiều bài hát, người dân Đông Hà chỉ yêu thích mỗi “Đông Hà thành phố tương lai” của Hoàng Sông Hương và ca khúc “Gặp lại em” của Quách Mộng Lân. Nếu nhạc sĩ Hoàng Sông Hương thắm thiết và khát khao: “Đông Hà mà ta mến thương/ vì ngày mai mà tầng xây cao mãi/ Đông Hà thành phố tương lai”, thì ở nhạc sĩ Quách Mộng Lân lại dịu dàng mơ ước: “Trời Đông Hà hôm nay xanh trong/dòng sông Hiếu như đôi mắt em xanh màu mơ ước/ơi Đông Hà cuộc sống đang sinh sôi/ ơi Đông Hà bừng sáng ngàn tương lai”. Qua thời gian đằng đẵng, giai điệu và lời ca của những bài hát này đã nằm lòng trong nhiều thế hệ thị dân Đông Hà.
 
Tôi là một đứa con của Đông Hà hoài thai trong chiến tranh, lớn lên cùng sắn khoai và gian lao, vất vả. Trưởng thành một chút, tôi đã cùng hòa giọng mình vào bản hợp xướng ước mơ “Đông Hà thành phố tương lai” để mong thoát khỏi cảnh  “thắp đèn dầu, uống nước giếng, đi đường đất”. Đó là câu nói cửa miệng và cũng là câu văn tả thực chân xác nhất về Đông Hà ngày ấy. “Giấc mơ sinh nở” thành phố Đông Hà của nhạc sĩ Hoàng Sông Hương gieo xuống đất này kéo dài đến 27 năm, và có lẽ, nếu không chia tách tỉnh, không có đổi mới thì không biết còn mơ đến bao giờ.
 
Nhớ lại ngày đầu chia tách tỉnh (01/7/1989), những con đường đất ở Đông Hà bụi tung mù trời vì lốp của những chiếc xe Von-ga lăn xốc. Bụi mà vui, vì nó cho thấy dấu hiệu của một xã hội văn minh, hiện đại, nó xóa nhòa hình ảnh những chiếc xe bò kéo lầm lũi trên đường thị xã. Cùng với mọi người, tôi vui mừng hớn hở. Tôi viết “Đông Hà một khúc hò khoan” với những câu hát disco: “Đông Hà, tương lai vẫy chào những tầng cao mới/ Đông Hà, thắm sắc hoa đời trên từng con phố”, nhưng quả thật, vẫn chưa dám dùng một từ “thành phố” nào vào bài hát cả. Cho đến tháng 12/ 2005 khi Đông Hà được công nhận là đô thị loại III thì tôi mạnh dạn viết lên giai điệu “Thành phố bên sông Hiếu”, tiếp đó là “Những mùa hoa bên sông Hiếu” (2009) khi Đông Hà yêu  dấu của tôi chính thức trở thành thành phố:  “Hoa lung linh, nắng lung linh trên thành phố Đông Hà/ Em là hoa là hoa, của phù sa quê mẹ/ Em là hoa là hoa, nụ đời thơm trên môi”.
 
Vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Đông Hà (2012), UBND thành phố đã phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Đông Hà - 40 năm xây dựng và phát triển, thành phố trẻ đầu cầu xuyên Á”. Cuộc thi được thông báo rộng rãi trên toàn quốc và đã nhận khá nhiều tác phẩm gửi về. Tôi cùng những người con của quê hương lại có dịp bộc lộ những tình cảm với mảnh đất và con người mình gắn bó: “Đông Hà tình yêu tôi / nơi đưa nôi à ơi tiếng hát / nơi mẹ ru tôi / đêm nằm nghe sông Hiếu trở mình /nghe đời lên chan chứa bao tình / đất nước đi về trong giấc mơ xanh”. (Đông Hà tình yêu tôi).  Bài hát đã đạt giải Nhì ở cuộc thi không có giải Nhất này.

Trở lại với câu chuyện nhạc sĩ Hoàng Sông Hương ở đầu bài viết. Sau khi ca sỹ Mỹ Lệ (con gái ông) thể hiện xong “Đông Hà thành phố tương lai” với một bản phối mới, trẻ trung, hiện đại, cô ấy đưa cho tôi chiếc đĩa có ghi bản phối này để sử dụng khi có dịp. Nhạc sĩ Hoàng Sông Hương dặn dò: “Khi Hùng dựng bài, có thể đổi tên là Đông Hà thành phố hôm nay”. Tôi cảm ơn tấm lòng của hai bố con người nhạc sĩ và tự nhủ với lòng mình sẽ viết về một điều gì đó, để bài hát “Đông Hà thành phố tương lai” mãi mãi là giai điệu ký ức, là minh chứng cho sự vươn lên của mảnh đất này, và những giấc mơ đời không còn quá xa vời nữa.

Mười năm Đông Hà trở thành thành phố. Dáng dấp của một đô thị năng động đầu cầu Xuyên Á như những con thuyền xuôi về Cửa Việt rẽ sóng đại dương.


Võ Thế Hùng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội