Tin tức

Khắc phục tình trạng hồ tiêu bị vàng lá và chết

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:35

Những ngày này, người trồng hồ tiêu ở Quảng Trị đang bước vào thời kỳ thu hoạch, tuy nhiên người dân không mấy mặn mà vì năng suất thấp, tiêu lại rớt giá.

 
Gia đình chị Trần Thị Sửu thu hoạch hồ tiêu

Theo các hộ gia đình trồng tiêu cho biết: năm nay cây hồ tiêu đạt năng suất và sản lượng thấp hơn, giá cả cũng không bằng những năm trước.1 kg khô dao động 40 đến 45.000 đồng, thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Trong lúc đó, tiền công thu hái, phơi khô chiếm 35 đến 40% giá bán, phần còn lại chỉ đủ trang trải các chi phí chăm sóc, phân bón, gia đình nào sử dụng công nhà thì còn lãi được chút ít, chứ dựa vào thuê mướn là gần như hòa vốn. Chị Trần Thị Sửu, ở thôn Liêm Công Tây, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh cho biết: Gia đình có 10 sào tiêu, tương đương 0,5 ha, trong đó 7 sào trồng mới sau này đang lên xanh tốt, còn lại 3 sào trồng từ năm 1997, trước đây cho cho năng suất cao và giá tiêu lên, mang lại nguồn thu nhập khá. Thế nhưng vài năm trở lại đây, không rõ nguyên nhân gì, vườn tiêu bị vàng lá, chị đã bón thêm phân và mua thuốc bảo vệ thực vật về phun trừ nhưng thấy vẫn không hiệu quả. Hiện tại, mặc dù tiêu cho năng suất rất thấp nhưng chị vẫn cố gắng thu hoạch để bù vào chi phí và rất mong muốn các cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn cách khắc phục.
 
 Vườn tiêu bị vàng lá

Tỉnh Quảng Trị có vùng đất đỏ ba zan phù hợp với trồng cây công nghiệp dài ngày, trong đó có hồ tiêu và đây là 1 trong những loại cây trồng được hưởng các chính sách hỗ trợ. Toàn tỉnh hiện có 2.533 ha, trong đó cho sản phẩm là 2033 ha, tuy nhiên phần lớn trồng theo phương pháp truyền thống nên năng suất thấp, sản lượng trong năm 2018 vừa qua chỉ đạt 1.465 tấn. Điều đáng nói hơn là do nhiều nguyên nhân, mấy năm trở lại đây hồ tiêu bị nhiều loại dịch bệnh gây hại. Đặc biệt trong năm 2019, từ giữa tháng 4 cho đến nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, có những ngày lên đến 40 độ C, trong lúc đó chỉ có vài trận mưa cục bộ 1 vài nơi và lượng mưa thấp nên không đảm bảo đủ nguồn nước cho hồ tiêu sinh trưởng và phát triển, nhất là trong giai đoạn cây cần nước để nuôi quả. Bên cạnh đó, do nhiều vườn tiêu đã trồng lâu năm, trong đất đai tiềm ẩn nhiều loại dịch bệnh gây hại. Mặt khác, giá hồ tiêu đang xuống thấp, tâm lý của người dân không tập trung đầu tư nên nhiều vườn không được chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Do đó, đến thời điểm này, nhiều nơi đã xảy ra bệnh vàng lá, cây chậm phát triển, một số vườn có hiện tượng đen lá và chết.
 
 Kiểm tra bệnh tuyến trùng gây hại rễ

Qua kiểm tra của các ngành chức năng cho thấy: riêng tại huyện Vĩnh Linh đã có 345/1310 ha nhiễm bệnh chết nhanh gây hại trên 55  ha, tỷ lệ bệnh trung bình từ 1 đến 3%, nơi cao 17 đến 20%, bệnh chết chậm gây hại trên diện tích 80 ha, nhiễm nặng 2 ha, tỉ lệ từ 4 đến 22%, bệnh tuyến trùng gây hại rễ diện tích 210 ha, nhiễm trung bình 25 ha, tỉ lệ nơi cao 20%. Ngoài ra còn có các đối tượng sâu bệnh như đốm lá, thán thư và rệp vảy gây hại cục bộ tại một số vùng.

Trước tình hình đó, các ngành chức năng đang phối hợp với các địa phương về tận cơ sở, kiểm tra những vườn tiêu bị nhiễm bệnh, hướng dẫn và khuyến cáo các biện pháp khắc phục. Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết: Trước mắt, tập trung chỉ đạo các hộ gia đình có vườn tiêu đang bị vàng lá khẩn trương thu hoạch, tránh trường hợp để cây bị chết do kiệt sức.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, nắng hạn đang kéo dài, lượng mưa bổ sung không nhiều nên cần sử dụng các biện pháp che ủ gốc, tưới nước giữ ẩm cho vườn hồ tiêu, lưu ý chỉ cung cấp đủ cho cây sinh trưởng, tránh  tưới đẫm trong nhiều ngày sẽ dẫn đến hiện tượng cây ra hoa, sẽ ảnh hưởng sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu trong vụ tiếp theo. Vào đầu mùa mưa tới, thực hiện các biện pháp kỹ thuật như như tăng cường bón phân chuồng hoai mục có ủ với các chế phẩm, đặc biệt là chế phẩm Tricoderma để chăm sóc cho cây nhanh chóng phục hồi và sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phòng trừ các đối tượng sâu bệnh. Về lâu dài, khuyến cáo đối với những vường tiêu lâu năm già cỗi, người dân cần mạnh dạn bỏ đi và trồng mới theo phương pháp an toàn sinh học. Mặt khác, Chi cục sẽ tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ giống, phân bón, chế phẩm sinh học và tập huấn kỹ thuật để xây dựng và nhân rộng mô hình trồng và chăm sóc hồ tiêu theo quy trình hữu cơ, cho sản lượng cao, chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội