Tin tức

Thanh niên trẻ khởi nghiệp từ kinh tế trang trại

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:44

Vốn sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông. Cũng như nhiều thanh niên khác, con đường lập thân lập nghiệp của anh Hồ Quang Thái, ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ gặp nhiều khó khăn. Tốt nghiệp Đại học Thể dục – Thể thao không xin được việc làm, anh tham gia làm công tác Đoàn ở địa phương, đồng thời quyết tâm chuyển hướng lập nghiệp bằng phát triển kinh tế trang trại tổng hợp với nhiều giống cây con mới bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt...

Anh Hồ Quang Thái đang thu hoạch chanh leo

Là một thanh niên trẻ với suy nghĩ mình phải mạnh dạn đi đầu trong các phong trào, nhất là phong trào lập thân lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho những thanh niên khác, năm 2017, từ quỹ đất sẵn có của gia đình anh Hồ Quang Thái, ở thôn An Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ đã cải tạo mặt bằng xây dựng trang trại tổng hợp quy mô 3 ha. Điều đáng nói là trong quá trình phát triển mô hình, anh Thái đã đưa nhiều giống cây con mới vào sản xuất như vịt trời, trồng dừa xiêm, chanh leo, chè vằng và các loại cây ăn quả khác. Hiện nay mỗi năm anh nuôi từ 5-6 lứa vịt trời, mỗi lứa 200 con; trồng 3 dàn chanh leo, 8 sào cây chè vằng, gần 100 cây dừa xiêm và các loại cây ăn quả như ổi, bưởi da xanh; đào 2500m2 hồ nuôi cá… Ngoài ra anh còn nhận khoán 1 ha thông của HTX để khai thác nhựa. Mặc dù mới thu từ các loại cây con ngắn ngày nhưng mỗi năm anh Thái có thu nhập gần 200 triệu đồng.
 
Anh Hồ Quang Thái, thôn An Mỹ xã Cam Tuyền:

 


Nhờ phát triển kinh tế theo hướng đa cây đa con, lấy ngắn nuôi dài nên anh Thái có được nguồn vốn quay vòng nhanh. Đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư vào phát triển trang trại của anh lên hơn 350 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, anh Thái cho biết, anh chuẩn bị trồng thử nghiệm khoảng 100 gốc chuối tiêu hồng, hướng đến xây dựng trang trại theo chuỗi kép kín, phấn đấu trở thành mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Bí thư Huyện đoàn Cam Lộ:
 

Dù đang còn trong giai đoạn kiến thiết, thu nhập chủ yếu mới từ các loại cây con ngắn ngày nhưng mô hình trang trại của anh Hồ Quang Thái đã mở ra hướng khởi nghiệp mới để các đoàn viên thanh niên học tập làm theo. Anh vinh dự là một trong những cá nhân được biểu dương điển hình tiên tiến 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về  do Tỉnh ủy Quảng Trị vừa tổ chức./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội