Tin tức

Tết Đoan ngọ với tục hái lá mồng 5

Thứ sáu, 07/06/2019 - 14:34

Dù xã hội đã phát triển ngày càng văn minh, hiện đại nhưng một trong những phong tục vẫn còn lưu giữ trong dân gian và trở thành nét đẹp văn hóa của nhiều vùng quê ở Việt Nam, đó là vào ngày Tết Đoan ngọ (ngày 5 tháng 5 âm lịch) là người dân lại lên các vùng đồi, rừng để tìm, hái một số loại lá về dùng nấu nước uống hàng ngày và như một loại thuốc chữa một số bệnh thông thường. Từ phong tục hái lá mồng 5 mà nhiều người xem đây như là một nghề để mưu sinh.

Tết Đoan ngọ với tục hái lá mồng 5

Đã hàng chục năm nay, sau khi xong việc đặt mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch) là bà Thái Thị Lam, ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ lại lên rừng để cắt lá về băm nhỏ, phơi khô dùng để nấu nước uống trong một năm thay cho việc uống nước chè xanh hay các loại trà. Từ tục hái lá mồng 5, bây giờ bà Lam xem đây như một nghề mưu sinh hàng ngày, bởi không chỉ dùng để uống trong gia đình mà  hàng ngày bà lên rừng hái lá về phơi khô, đưa đến các chợ bán với một lượng lớn.
 
Bà Thái Thị Lam, thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu huyện Cam Lộ:
 

Theo quan niệm của người xưa cho rằng lá cây hái vào đúng ngọ (12 giờ trưa) vào ngày mồng 5/5 âm lịch, là lúc dương khí mạnh nhất, có được tinh túy của đất trời nên có công dụng chữa được nhiều thứ bệnh. Lá mồng 5 có rất nhiều loại và mỗi vùng lại khác nhau một chút, nhưng người dân Cam Lộ thường hay cắt các loại lá có sẵn trên núi để nấu nước uống với mong muốn chữa bệnh. Trong đó thông dụng chủ yếu là lá vằng, hà thủ ô, lạc tiên, cà gai leo, lá hón, ngãi cứu, rau má… Cách chế biến lá mồng 5 khá đơn giản. Khi hái trên rừng về, băm nhỏ ra, trộn đều rồi phơi qua hai ba nắng cho khô để cất vào bao dùng dần. Khi dùng thì lấy lá nấu nước như nấu nước chè hoặc làm theo cách pha trà.
 
 Ông Hoàng Ngọc Thịnh, thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu: 
Hiện nay, mặc dù một số địa phương đã phát triển mô hình trồng cây dược liệu. Tuy nhiên, tục hái lá mồng 5 vẫn còn lưu giữ trong dân gian như một lời nhắc nhở về giá trị của những cây thảo dược sẵn có ở miền Trung và về một nét văn hóa độc đáo cần được tiếp tục lưu giữ và bảo tồn.
 

Anh Vũ - Lê Trường
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội