Tin tức

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với lãnh đạo tỉnh trước kỳ họp thứ 8

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:47

Ngày 17/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và một số cơ quan, đơn vị để nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, thông báo kiến nghị của cử tri trước kỳ họp và thống nhất một số ý kiến đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc 

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh về tình hình hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị thời gian qua, Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng cho biết: Ngoài những công việc thường xuyên của Đoàn trước và sau mỗi kỳ họp, trong năm 2019 Đoàn đã tổ chức diễn đàn tiếp xúc, đối thoại với trẻ em với chủ đề “Đại biểu Quốc hội với trẻ em”. Đây là sáng kiến mới thu hút sự quan tâm của đại diện trẻ em trên toàn tỉnh. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề liên quan đến những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm.

Đáng chú ý là Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức giám sát việc xét xử vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Quảng Trị và Thành phố Đà Nẵng. Đây là một vụ án kéo dài với nhiều tình tiết, diễn biến hết sức phức tạp. Qua giám sát việc xét xử phúc thẩm vụ án, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc xét xử vụ án và yêu cầu Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm ngày 26 tháng 7 năm 2019 của Toà án cấp cao tại Đà Nẵng nhưng cho đến nay các cơ quan này vẫn chưa có văn bản trả lời
 
 Đồng chí Hoàng Đức Thắng cho biết, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 đến 21/11/2019. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 11 dự án luật, 1 Nghị quyết, cho ý kiến vào 8 dự án Luật và nhiều nội dung quan trọng khác. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho giám sát và yêu cầu giám đốc thẩm vụ án nêu trên; trước mắt xem xét tạm dừng thi hành án để xem xét toàn diện về tính đúng đắn, hợp pháp của bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Đoàn cũng kiến nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện các kiến nghị của cử tri mà Đoàn đại biểu Quốc hội qua tiếp xúc của tri đã tổng hợp gửi đến các cơ quan, ban ngành, địa phương.

Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua ở cả Trung ương và địa phương, đặc biệt là Đoàn ĐBQH đã chọn đúng và chọn trúng những vấn đề được cử tri Quảng Trị quan tâm để giám sát chuyên đề như vấn đề về giảm nghèo bền vững, sử dụng đất đai ở đô thị, diễn đàn về trẻ em…vv. Trong kỳ họp sắp tới, lãnh đạo tỉnh mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào hoạt động của Quốc hội, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật; nắm bắt những điểm nghẽn do sự chồng lấn của các luật, bộ luật, nhất là luật đầu tư công để kiến nghị Quốc hội tháo gỡ kịp thời để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Đoàn nên yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp trả lời câu hỏi vì sao có những luật, bộ luật mâu thuẫn nhau làm cản trở sự phát triển của đất nước, trách nhiệm rà soát, thẩm định các luật thuộc về ai? Cần sớm có văn bản hướng dẫn về Luật quy hoạch để các cấp chính quyền có cơ sở triển khai. Khi Việt Nam tham gia vào khu vực mậu dịch tự do Asean, tiền thuế nhập khẩu xe ô tô giảm 32% nhưng giá xe ô tô ở Việt Nam vẫn không giảm. Vậy 32% tiền thuế này nằm ở đâu?.

Đối với vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Quảng Trị và thành phố Đà Nẵng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủng hộ quan điểm đi đến cùng sự việc của Đoàn ĐBQH và yêu cầu Đoàn tiếp tục đưa vụ an này ra chất vấn tại kỳ họp thứ 8.Nguyễn Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD