Tin tức

Iran chỉ trích các nước 'thụ động' trong thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:56

Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, Chánh Văn phòng Tổng thống Iran Mahmoud Vaezi ngày 17/10 tuyên bố nước này sẵn sàng thực thi bước đi tiếp theo nhằm tiếp tục cắt giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi (phải) báo cáo với Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 2, trái) khi tham quan một triển lãm nhân Ngày công nghệ hạt nhân ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN


Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Vaezi cảnh báo nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận trên không thực hiện cam kết giúp Iran hưởng lợi từ văn kiện này, Tehran sẽ triển khai bước đi thứ tư để giảm cam kết của mình trong JCPOA.

Ông Vaezi nhắc đến sự "thụ động" của các nước châu Âu khi thực hiện các cam kết trong thỏa thuận. Ông nhấn mạnh: "Nếu thiếu sự cân bằng trong việc thực thi các nghĩa vụ đã cam kết, Iran sẽ có các biện pháp cần thiết".

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết nước này sẽ giảm các cam kết trong JCPOA nếu các bên ký kết thỏa thuận không đảm bảo cho các lợi ích của Iran. Ông khẳng định sự tuân thủ một chiều của Iran đối với thỏa thuận trên là phi lý, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu "có cách tiếp cận mang tính xây dựng" và "tái lập uy tín" của mình với Iran.

Một năm sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt trừng phạt chống Iran, ảnh hưởng lớn đến hoạt động buôn bán dầu của nước này, Tehran cũng đã có các bước đi giảm cam kết của mình. Từ tháng 5 vừa qua, Iran đã 3 lần thực thi các động thái nhằm tăng dự trữ urani được làm giàu cấp độ cao hơn, cũng như khởi động các máy ly tâm tiên tiến để đẩy nhanh tốc độ làm giàu urani.

Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD