Tin tức

Nhũng nhiễu người dân làm thủ tục đất đai

Chủ nhật, 09/06/2019 - 17:08

Giao dịch thủ tục đất đai giữa người dân và cán bộ tưởng chừng như không có điều gì xảy ra, nhưng đôi khi ẩn chứa trong đó những bức xúc mà khi hỏi đến người dân mới trả lời.

Người dân làm thủ tục đất đai tại Bộ phận Một cửa thành phố Đông Hà 


Bộ phận Một cửa ở thành phố Đông Hà. Là thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị nên ở đây luôn có người dân làm thủ tục đất đai hàng ngày. Giao dịch thủ tục đất đai giữa người dân và cán bộ tưởng chừng như không có điều gì xảy ra, nhưng đôi khi ẩn chứa trong đó những bức xúc mà khi hỏi đến người dân mới trả lời.

Một người dân giấu tên ở thành phố Đông Hà nói: “ Cán bộ không nói, không năng chi cả cứ lầm lầm, lì lì. Thái độ như rứa là không được với người dân. Tôi bị hẹn 8 lần rồi, theo tôi làm như vậy chưa phải là một cửa. Lần gần đây nhất thì bị hẹn lại 2 lần, nhưng lần này họ không đưa giấy hẹn, không hẹn ngày nào luôn nên tôi không biết hỏi ai nữa, giờ tôi cũng bất lực.”


Năm 2018, đơn vị khảo sát độc lập Công ty Phân tích thời gian thực (RTA) ghi nhận có 55 trường hợp trên tổng số 2.621 lượt phỏng vấn người dân cho điểm cán bộ ở Bộ phận một cửa rất thấp, từ 0 đến 4, trong đó có 21 trường hợp người dân cho điểm 0 tuyệt đối về thái độ phục vụ của cán bộ. Và sau đây là vài ý kiến của người dân như vậy.

Một người dân khác cũng giấu tên ở thị xã Quảng Trị cho biết:“ Lời hứa của cán bộ không có giá trị, hứa rồi người dân mất công đến đó thì có đủ lý do hoàn toàn không xứng đáng. Rồi hỏi anh muốn làm nhanh hay làm chậm, làm nhanh có vấn đề chi, làm chậm có vấn đề chi”.
 


Ông Nguyễn Đúc Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm do Ban quản lý Dự án M.Score, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chứcTại cuộc họp rút kinh nghiệm do Ban quản lý Dự án M.Score, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức mới đây, nhiều ý kiến của người có trách nhiệm tại Bộ phận Một cửa cấp huyện thảo luận rất nhiều về vấn đề này và thừa nhận tinh thần, thái độ của một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục đất đai. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai thẳng thắn tìm đến cùng cán bộ nào đang nhũng nhiễu người dân. Có ý kiến cho rằng cần cung cấp thông tin người dân phản ánh để họ có cơ sở xử lý.

Nhưng ông Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị khẳng định thông tin phản hồi của người dân sẽ giữ bí mật, bởi đó là nguyên tắc của Sáng kiến M.Score. Sáng kiến M.Score chỉ cung cấp đánh giá của người dân với chính quyền và được giữ bí mật, có như vậy, người dân mới mạnh dạn trình bày ý kiến của mình. Ông nói:“Nếu cung cấp danh tính của người dân thì người dân sẽ không nói. Khi chúng ta gọi điện phỏng vấn thì họ sợ, họ không nói và sáng kiến sẽ thất bại”.


Ông Nguyễn Đức Dũng cho rằng, nếu không cung cấp danh tính người dân thì không phải đã hết cách để biết ai đang nhũng nhiễu người dân và ông nhấn mạnh kiên quyết có biện pháp xử lý đối với những cán bộ như vậy. Ông nói: “Tới đây, tôi yêu cầu rà soát hết ai là người như vậy, cần thì xử lý uốn nắn, nếu liên tục và nặng thì phải thay đổi cán bộ”.


Như vậy, quan điểm đã rõ và kiên quyết, vấn đề còn lại là cơ quan có trách nhiệm có rà soát để uốn nắn cán bộ của mình hay không, bản thân cán bộ có thay đổi tinh thần, thái độ phục vụ dân hay không. Hơn ai hết, dân là người đang chờ đợi điều ấy để thực hiện quyền sử đụng đất chính đáng của mình.

 
Bài và ảnh: Đình Giáo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội