Tin tức

Mexico chưa mở cửa thêm cửa khẩu tiếp nhận người di cư xin tị nạn tại Mỹ

Thứ hai, 10/06/2019 - 09:02

Theo nguồn tin địa phương, ngày 9/6, Chính phủ Mexico vẫn chưa mở cửa thêm các cửa khẩu tiếp nhận người di cư xin tị nạn tại Mỹ phải quay lại lãnh thổ nước này trong thời gian chờ phía Mỹ xử lý hồ sơ.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, Mexico, ngày 19/10/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Theo thỏa thuận song phương vừa đạt được về vấn đề di cư vào ngày 7/6 vừa qua, phía Mexico sẽ phải mở rộng ngay lập tức chương trình tiếp nhận người di cư trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng của Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.

Từ cuối tháng 1 đến nay, Chính phủ Mexico đã tiếp nhận trên 10.000 người di cư theo chương trình này và triển khai tại 3 cửa khẩu biên giới của Mexico gồm Tijuana, Mexicali và Ciudad Juárez. 
 
Trước đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về di cư nhằm tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Mexico, qua đó Mexico sẽ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam giáp với Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư trong khi chờ xin tị nạn tại Mỹ.
 
Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 10/6 tới 11 thị trấn giáp biên giới với Guatemala. Bên cạnh đó, Mexico sẽ đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ nhân quyền đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico. Do đó, việc áp thuế dự kiến do Mỹ triển khai ngày 10/6 nhằm vào Mexico bị đình chỉ vô thời hạn".

Theo Báo Tin tức 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội