Tin tức

Tín hiệu khả quan của mô hình trồng sâm Bố Chính

Thứ hai, 10/06/2019 - 15:13

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã Gio An, đầu năm 2019, một nhóm hộ gia đình đã liên kết với doanh nghiệp và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Trị xây dựng mô hình thử nghiệm trồng sâm Bố Chính. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành cộng với nỗ lực của nhóm hộ, nhất là tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, mới hơn 2 tháng đi vào sản xuất, mô hình đã cho những tín hiệu khả quan.

 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra mô hình trồng sâm Bố Chính ở xã Gio An
 
Ông Lê Phước Hiếu, thành viên nhóm hộ trồng sâm Bố Chính nói với chúng tôi rằng: Sau khi đi tìm hiểu ở nhiều nơi, được sự hỗ trợ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tháng 2 năm 2019, chúng tôi đã liên kết với Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm xây dựng mô hình thử nghiệm sâm Bố Chính theo quy trình Organic kỹ thuật cao với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng. Công ty tổ chức tập huấn và cam kết tiêu thụ sản phẩm cũng như liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng trong vùng để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Trên diện tích 3 ha, nhóm hộ đã san ủi, cải tạo mặt bằng, lắp đặt đường điện, đào giếng, thiết kế hệ thống tưới phun. Khi đưa giống về trồng, ngoài làm đất tơi xốp còn phủ màng ni lon giữ ẩm, sau hơn hai tháng xuống giống, vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt, đã cho ra hoa, ra củ dài từ 10 đến 20 cm, đường kính khoảng 2 cm. Hiện tại chúng tôi đang tích cực chăm sóc, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thường xuyên chú ý giữ cho gốc cây luôn có đủ độ ẩm trong thời gian những tháng mùa hè, chống úng vào mùa mưa. Đặc biệt, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp, khống chế, ngăn chặn không cho các loại sâu bệnh phát sinh, gây hại.
 
Sau hơn 2 tháng trồng cây đã ra hoa và cho củ

Ông Hồ Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Gio An, huyện Gio Linh cho biết: Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai vùng gò đôì đất đỏ ba zan, cùng với chăm sóc, thâm canh 465 ha cao su, 81,5 ha hồ tiêu, mấy năm trở lại đây, xã đã có định hướng và khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng như trồng khoai Nhật Bản, nghệ vàng nhưng hiệu quả mang lại lại chưa cao nên thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2018 mới đạt  26,3 triệu đồng. Do đó khi nhóm hộ này đặt vấn đề xây dựng mô hình thử nghiệm trồng sâm Bố Chính, ngoài sự hỗ trợ của các ngành chức năng, xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm hộ làm các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, vay vốn ở các ngân hàng. Đồng thời, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các thành viên trong nhóm hộ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn phát sinh. Mặc dù chưa thu hoạch nhưng hiện tại mô hình đã tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho 30 đến 40 lao động trong địa phương và qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy sâm Bố Chính phù hợp với đất đai, khí hậu ở địa phương. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục theo dõi mô hình, nếu thấy có kết quả tốt sẽ tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi sang trồng cây này.

Theo Đông Y, cây sâm Bố Chính là một trong những loại dược liệu quý, có khả năng phòng và điều trị được rất nhiều loại bệnh khác nhau. Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc, sau 1 năm có thể thu hoạch nhưng càng để lâu năm càng có giá trị. Với mô hình này, dự kiến, sau 3 năm triển khai sẽ bán ra thị trường khoảng 100 đến 120 tấn củ sâm tươi và một số sản phẩm từ sâm, sau khi trừ chi phí, 1 ha lãi 180 đến 200 triệu đồng, cao hơn so với nhiều loại cây đang trồng hiện tại ở Gio An. Khi mô hình thành công, nhóm hộ dân sẽ chuyển giao kỹ thuật để người dân trên địa bàn nhân rộng, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
 

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội