Tin tức

Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị lần thứ III năm 2019

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:17

Ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị lần thứ III năm 2019. Tham dự Đại hội về phía Trung ương có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động. 240 đại biểu ưu tú đại diện cho 85.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã tham dự Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tặng Đại hội Bức trướng với nội dung “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, xây dựng quê hương Quảng Trị giàu đẹp”.

 
Với chủ đề “Các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị lần thứ III năm 2019 là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện tâm thế, vai trò, trách nhiệm của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, nỗ lực xây dựng miền núi Quảng Trị ngày càng giàu đẹp trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Báo cáo tại đại hội nêu rõ: Với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đến nay, 100% xã miền núi trên địa bàn tỉnh có đường giao thông đến trung tâm xã được cứng hóa, có điện lưới quốc gia và được phủ sóng phát thanh, truyền hình; 80% số thôn, bản ấp có đường giao thông đi lại được cả hai mùa; hệ thống trường học, trạm y tế được xây dựng kiên cố. Thu nhập bình quân đầu người gấp 1,65 lần so với năm 2014 và gấp 38 lần so với năm 1989. Các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững đã góp phần giảm dần tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo và thay đổi diện mạo miền núi Quảng Trị. Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá giả, điển hình là Câu lạc bộ thu nhập 100 triệu đồng/năm cho những người trồng sắn ở Hướng Hóa. Huyện miền núi Hướng Hoá là địa phương được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi được nâng cao một bước, văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số được tôn trọng, bảo tồn và phát huy. Giáo dục - đào tạo có nhiều tiến bộ; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào ngày càng được quan tâm hơn. Quốc phòng, an ninh vùng dân tộc thiểu số và miền núi được đảm bảo, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đối ngoại nhân dân được thực hiện bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhất là mô hình kết nghĩa bản – bản 2 bên biên giới Việt – Lào. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt nhiều kết quả tích cực.

Đại hội cũng đề ra một số mục tiêu cụ thể cho công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019-2024. Theo đó Quảng Trị phấn đấu đến năm 2024 thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số tăng gấp 1,5 lần so với thu nhập hiện nay, tỷ lệ giảm nghèo hàng năm 4-5%, giảm 30% số xã đặc biệt khó khăn, 50% số thôn đặc biệt khó khăn so với hiện nay.trên 40% lao động trong độ tuổi được đào tạo các chương trình giáo dục nghề nghiệp; 65% người trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương,

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trải qua các thời kỳ cách mạng, đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh luôn phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước sâu sắc, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng và Bác Hồ kính yêu, có nhiều đóng góp quan trọng trong đấu tranh dựng nước và giữ nước, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí kiên cường, bà con đồng bào Vân Kiều, Pa Cô đã cần mẫn tạo dựng cuộc sống trên chính mảnh đất thân thương của mình. Nhờ đó kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đã có những bước phát triển tiến bộ rõ nét, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với đặc điểm, điều kiện tự nhiên; đời sống đồng bào được nâng lên, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có nhiều khởi sắc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: bên cạnh những kết quả đạt được, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Quảng Trị vẫn còn nhiều khó khăn: khoảng cách với miền xuôi, đô thị vẫn còn lớn; tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao hơn so với các vùng khác và bình quân chung của tỉnh. Kết cấu hạ tầng đã được đầu tư xây dựng nhưng tính đồng bộ chưa cao, nhiều nơi xuống cấp, nhất là hệ thống giao thông. Tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy, truyền đạo trái phép vẫn diễn biến phức tạp; tình trạng gia tăng thanh niên dân tộc thiểu số nghiện ma túy đang ở mức báo động. Tư tưởng ỷ lại trông chờ ở một số nơi chậm được khắc phục.
Để đạt được các mục tiêu mà Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III - năm 2019 đã đặt ra, đồng chí đề nghị:

Đồng chí Bí thư cũng đề nghị thời gian tới các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh phong trào thi đua quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời các loại tội phạm buôn lậu. Làm tốt công tác ổn định dân cư khu vực biên giới, tạo mọi điều kiện để nhân dân yên tâm phát triển sản xuất, sinh sống ổn định lâu dài. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở. Phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản trong việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực phát triển sản xuất, xây dựng bản, làng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số, phải luôn phát huy truyền thống đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, tích cực thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy nhanh tiến trình xây dựng xã nông thôn mới, bản làng miền quê đáng sống.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã tặng Đại hội Bức trướng với nội dung “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, xây dựng quê hương Quảng Trị giàu đẹp”.

Thay mặt đại hội, đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị đọc quyết tâm thư, thể hiện quyết tâm của toàn thể đồng bào các dân tộc Vân Kiều Pa Cô với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tiếp tục thực hiện thắng lợi 7 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tại đại hội, đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trao bằng khen của Bộ trường, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho 5 tập thể và 20 cá nhân; đồng chí Hà Sĩ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng khen của UBDN tỉnh cho 10 tập thể và 20 cá nhân tiêu biểu.Kim Hồng - Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD