Tin tức

Hướng Hóa: Bùng phát dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:34

Thời gian gần đây, huyện Hướng Hóa ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết. Chỉ tính từ tháng 5 đến nay, đã có gần 100 ca mắc sốt xuất huyết rải rác khắp các xã, thị trấn dọc tuyến đường 9. Cơ quan chức năng ở đây đã chủ động triển khai công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Phun thuôc diệt muỗi

Theo Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết, trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm bệnh sốt xuất huyết là tại xã Tân Liên. Ngay sau đó, bệnh lan nhanh trong cộng đồng với hơn 40 ca nhiễm. Có gia đình có đến 7 người cùng nhiễm sốt xuất huyết. Ông Nguyễn Công Đính, Trưởng thôn Tân Tiến, xã Tân Liên cho biết: Tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn diễn biến khá phức tạp. Năm nào cũng có người dân nhiễm sốt xuât huyết nhưng không nhiều như năm nay. Bà con rất hoang mang và lo lắng. 
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tại xã Tân Liên, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã phối hợp với địa phương phun hóa chất diệt muỗi toàn bộ khu vực. Tuy nhiên, dịch bệnh lan nhanh và hiện đã có 75 ca nhiễm tại 7 xã, thị trấn dọc tuyến đường 9. Trong đó, tập trung nhiều nhất là xã Tân Liên, Tân Thành và thị trấn Lao Bảo. Hiện tại, Trung tâm Y Tế huyện đang tập trung điều trị cho các bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y Tế và đã cho ra viện hơn 40  ca. Cùng với đó, chủ động phối hợp tổ chức phun hóa chất, tẩm màn, diệt bọ gậy và triển khai công tác phòng chống tại các xã chưa xuất hiện dịch.

Nói thêm về công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn, Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y Tế huyện Hướng Hóa nhấn mạnh: Đơn vị đã chủ động tuyên truyền và phối hợp với các xã, thị trấn phun hóa chất diệt mũi, phát động dọn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, xử lý môi trường nhằm hạn chế tối đa các mắc bệnh mới, không để dịch bệnh lan rộng. Cùng với đó là báo cáo kịp thời để có hướng dập dịch.
Theo đánh giá của cơ quan chức năng và người dân, tình hình bệnh sốt xuất huyết năm nay đến rất sớm và diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong cộng động. Sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, ý thức vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết của người dân có vai trò quyết định trong công tác dập dịch.


Khánh Hưng – Hồng Tươi

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội