Tin tức

Đakrông thực hiện sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp thôn, xã

Thứ sáu, 18/10/2019 - 15:53

Huyện Đakrong là một trong những đơn vị có diện tích lớn của tỉnh Quảng Trị với hơn 123.332 ha với 14 xã, thị trấn và 34.000 nhân khẩu. Hơn 20 năm kể từ khi thành lập đến nay, hệ thống chính trị của huyện luôn vững mạnh, công tác chỉ đạo, điều hành từ huyện đến cơ sở được vận hành đồng bộ. Nhờ đó đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển, đưa Đakrông từ một huyện miền núi còn khó khăn đạt được những thành tự quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh v.v…

 
Một góc huyện Đakrông

Nhằm phát huy hơn nữa hiệu lực, hiệu quả, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn trên tinh thần Nghị quyết  số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Kế hoạch 86-KHTU của Tỉnh ủy, từ năm 2018 đến nay, huyện Đakrông tích cực chỉ đạo thực hiện điều chỉnh lại một số đơn vị hành chính cấp xã phù hợp với định hướng quy hoạch, sự tương đồng về điều kiện tự nhiên, quy mô dân số và trình độ phát triển kinh tế giữa các đơn vị liền kề.

Hải Phúc – Ba Lòng là 2 xã chưa đạt một trong 2 tiêu chí về dân số và diện tích sẽ được sáp nhập thành xã Ba Lòng. Theo đó, Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã Hải Phúc, Ba Lòng tổ chức lấy ý kiến cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tính toán, cân nhắc những phương án tối ưu nhất để chỉ đạo thực hiện. Ngay cả tên gọi mới cũng được dân chủ bàn bạc rộng rãi, không có áp đặt của cấp trên. Phần lớn ý kiến cử tri đồng thuận với chủ trương việc sáp nhập để không gây ra những xáo động lớn trong xã hội.


Để kế hoạch triển khai đồng bộ, Huyện ủy Đakrông yêu cầu sự tích cực, chủ động của các cấp, ngành, UBMT, các đoàn thể chính trị,xã hội nhất là Ban tổ chức Huyện ủy và phòng Nội vụ hướng dẫn các địa phương thuộc diện sáp nhập xây dựng lộ trình đảm bảo tính khách quan, khoa học. Sắp xếp các thôn, xã phải đảm bảo theo hướng tinh, gọn, hợp lý không tăng thêm đầu mối các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương trên tinh thần của Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dẫn đến sự dôi dư cán bộ, nhân viên các xã nên không tránh khỏi vướng mắc, tâm tư của một số cán bộ và nhân dân.

Huyện ủy Đakrông chỉ đạo thực hiện đấu tranh kịp thời, hiệu quả những luận điệu của các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy, tinh giản biên chế để xuyên tạc, phá hoại, chia rẽ, gây mấy đoàn kết nội bộ. Cũng cố Khối đại đại đoàn kết toàn dân, nâng cao hiệu lực hiệu qua rcông tác giám sát, phản biện xã hội. Chủ động sắp xếp, bố trí công việc hoặc giải quyết chính sách cho một số cán bộ. Nhờ đó, tỷ lệ cử tri xã Hải Phúc đồng ý đạt hơn 87% và xã Ba Lòng đạt gần 100%.

 
Trong quá trình thực hiện các xã thuộc diện sáp nhập được HĐND tỉnh và huyện Đakrông giám sát chặt chẽ. Công tác chỉ đạo, lộ trình thực hiện từ cấp xã đến huyện đã hoàn thành và chờ HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp sắp tới. Lúc ấy, một đơn vị hành chính mới là xã Ba Lòng được thành thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hải Phúc và Ba Lòng. Tình cảm của người dân như được nhân lên bởi một cộng đồng mới sẽ được hình thành từ các dân tộc anh em đã bao đời nay cùng sống chung bên dãy Trường Sơn.

Trong quá trình thực hiện, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của hệ thống chính trị mà đặc biệt là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân nên kế hoạch được triển khai và đạt hiệu quả. Đây là yếu tố quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ở một huyện miền núi tỉnh Quảng Trị./.Văn Cần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD