Tin tức

Mất mùa cây ăn quả tại xã Thuận

Thứ tư, 12/06/2019 - 15:33

Với diện tích trên 625 hecta, cây ăn quả được xem là một trong những cây trồng chủ lực tại xã Thuận huyện miền núi Hướng Hóa. Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, do gặp thời tiết bất lợi, cùng với đó là sự thiếu chủ động trong khâu chăm sóc nên cây ăn quả ở đây cho năng suất thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân.

 
Cán bộ tuyên truyền cho nông dân chủ động chăm sóc, cải tạo lại vườn cây ăn quả


Với diện tích 1hecta xoài với hơn 300 gốc, vụ mùa năm ngoái, gia đình ông Nguyễn Văn Toàn, ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận, huyện Hướng Hóa thu về hơn 16 tấn, với thu nhập gần 200 triệu đồng. Năm nay, trên cùng diện tích đó, nhưng theo ước tính, chỉ cho sản lượng khoảng 4 tấn. Theo ông Toàn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất mùa cây ăn quả là do thời tiết năm nay không thuận lợi, nắng hạn kéo dài, cùng với đó là do không có điều kiện để đầu tư phân bón, nước tưới nên ảnh hưởng đến sản lượng cây xoài. Những năm trước, nhờ thu nhập  từ xây xoài mà gia đình ông trang trải được việc học hành cho con em, sinh hoạt của gia đình, nhưng năm nay, xoài không cho quả khiến kinh tế gia đình ông rơi vào khó khăn.

Còn với ông Nguyễn Văn Tâm, từ khi lên lập nghiệp tại xã Thuận, nhận thấy chất đất và khí hậu khá thuận lợi, ông đầu tư hầu hết diện tích đất của gia đình để trồng chuyên canh cây nhãn. Nếu như năm ngoái, thời điểm này, hơn 400 gốc nhãn của gia đình ông đã cho quả bán ra thị trường thì năm nay mới chỉ vài cây ra hoa. Từ vụ mùa năm nay, ông Tâm quyết định sẽ rút kinh nghiệm, vụ mùa tới sẽ chủ động đầu tư phân bón, nước tưới để đảm bảo cây nhãn cho thu hoạch, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

 
 Nông dân tại Hướng Hoá cải tạo lại vườn cây ăn quả sau vụ mùa mất trắng

Xã Thuận lâu nay được xem là một trong những vùng trọng điểm cung cấp trái cây của huyện Hướng Hóa. Toàn xã Thuận hiện có 625 hecta cây ăn quả. Trong đó chủ yếu các loại cây như chuối, xoài, nhãn, vải, chôm chôm… Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, ngoài cây chuối vẫn cho thu hoạch thì những diện tích cây ăn quả còn lại coi như mất trắng. Đời sống của nhiều hộ dân tại đây rơi vào khó khăn.
 
Ông Lê Văn Mịch, cán bộ phụ trách nông nghiệp của xã Thuận cho rằng: Trước tình trạng mất mùa cây ăn quả như năm nay, chính quyền địa phương sẽ tăng cường vận động bà con chủ động hơn trong khâu chăm sóc, thâm canh, đầu tư phân bón để cải tạo vườn. Ngoài ra, nếu có các chương trình, chính sách hỗ trợ từ cấp trên thì xã cũng sẽ chủ động để cấp về cho nông dân, giúp họ tiếp cận với kỹ thuật, nguồn cây giống chất lượng để hạn chế thấp nhất tình trạng mất mùa diễn ra như năm nay.


Bích Liên – Ta Tép

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội