Tin tức

Nông dân hưởng lợi từ mô hình liên kết 4 bên

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:01

Được chủ động trong việc nhập cho nhà máy, được đảm bảo về đầu ra và được minh bạch về giá là những lợi ích ban đầu của hơn 200 thành viên thuộc nhóm liên kết cao su tại các xã: Cam Chính, Cam Nghĩa và Cam Hiếu, huyện Cam Lộ. Qua 2 năm hoạt động, mô hình liên kết này đã hỗ trợ được cho nông dân về đầu ra, giúp người dân yên tâm trong sản xuất.

Nông dân Cam Lộ yên tâm sản xuất khi tham gia nhóm liên kết thu mua mủ


Gia đình bà Nguyễn Thị Xuân, ở thôn Mai Đàn xã Cam Chính huyện Cam Lộ có hơn 2 ha cao su đang tuổi thu hoạch. Trước đây khi chưa tham gia vào tổ nhóm, gia đình bà bán cao su cho thương lái thu mua tận vườn với giá dao động từ 10.000 - 12.000/kg mủ tươi. Tuy nhiên, thương lái thu mua thường không minh bạch về giá từng ngày cũng như có nhiều khó khăn trong việc chi trả. Từ khi tham gia vào mô hình tổ nhóm từ năm 2017, gia đình bà cũng như 24 thành viên nhóm Mai Đàn được bán cao su trực tiếp cho nhà máy cao su Cam Lộ với giá ổn định và minh bạch. Từ đây, bà đã phần nào yên tâm hơn trong việc chăm sóc, khai thác 2 ha cao su của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Mai Đàn, xã Cam Chính: 
Anh Trần Văn Bốn, Tổ trưởng Tổ liên kết thôn Mai Đàn: 
Cùng với nhóm Mai Đàn, gần 200  thành viên thuộc 5 nhóm nông dân liên kết mủ cao su hiện đang hoạt động trên địa bàn huyện Cam Lộ đã được Viện Mêkông trực tiếp hỗ trợ thành lập tổ nhóm. Các thành viên trong nhóm sẽ chủ động thu gom, thuê xe và nhập trực tiếp cho nhà máy mỗi ngày. Tất cả mọi thứ đều được công khai minh bạch từ số cân, số tiền, ngày nhập. Điều này mang lại lợi nhuận cho cả người nông dân và thuận lợi cho nhà máy thu mua, trung bình mỗi kg cao su mủ tươi, nông dân có thể lãi ròng từ 2.000 – 3.000 đồng so với việc bán cho thương lái. Như vậy mỗi vụ, mỗi thành viên tổ nhóm sẽ có thêm từ 4 – 6 triệu đồng, đây là một số tiền không nhỏ đối với mỗi gia đình nông dân.
 
 Ông Lê Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cam Lộ: 
Trong thời gian tới, mô hình liên kết này sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn huyện Cam Lộ. Và từ đây, sẽ có thêm nhiều thành viên của các tổ nhóm được hưởng lợi thông qua việc bán trực tiếp sản phẩm của mình cho nhà máy mủ cao su Cam Lộ với giá cả được minh bạch. Người nông dân sẽ yên tâm hơn phần nào trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch cao su, để từ đó, nông dân lại càng gắn bó hơn với cây cao sư, và nâng cao chất lượng của cao su Quảng Trị.
 

Thế An - Anh Vũ 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội