Tin tức

Đôi vợ chồng nghèo cưu mang người bị bệnh tâm thần

Thứ sáu, 14/06/2019 - 09:20

Với tâm niệm “Cứu một mạng người hơn xây 7 tòa tháp”, suốt 3 năm qua đôi vợ chồng nghèo ở thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng đã vượt qua mọi khó khăn, cưu mang, chăm sóc người đàn ông bị bệnh tâm thần mà không một lời than vãn.

Anh Tuấn và chị Ngà luôn tận tình chăm sóc, thương yêu anh Trung như thành viên trong gia đình


Không như những người đồng trang lứa khác, anh Võ Đình Trunng chịu nhiều thiệt thòi khi sinh ra đã mắc phải căn bệnh tâm thần. Bố mất sớm, hai mẹ con anh nương tựa vào nhau sống qua ngày. Thế nhưng, cách đây 3 năm mẹ anh qua đời, để lại anh với căn nhà tồi tàn, ẩm thấp ở ngoài bãi ruộng. Mẹ mất, anh Trung rơi vào cảnh không người thân, không nơi nương tựa. Thương tình, anh Võ Đình Tuấn là người họ hàng xa với anh Trung đã bàn bạc với gia đình, đón anh Trung về nhà cưu mang, chăm sóc.

Anh Võ Đình Tuấn, thôn Thi Ông, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng:
Từ khi biết gia đình anh Võ Đình Tuấn sẽ đưa anh Trung về chăm sóc, bà con chòm xóm ai cũng đều tỏ ra lo ngại. Bởi hoàn cảnh gia đình anh Tuấn lúc bấy giờ rất khó khăn, cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng và những đồng tiền ít ỏi anh chị có được nhờ đi phụ hồ. Nay cưu mang thêm người bị bệnh tâm thần, khó khăn, vất vả nhân lên bội phần.

Chị Nguyễn Thị Ngà, vợ anh Võ Đình Tuấn: 
Khó khăn, vất vả là thế nhưng 3 năm qua, anh Tuấn và chị Ngà chưa một lời than vãn. Ngược lại, anh chị còn thường xuyên động viên nhau cố gắng, chỉ dạy cho anh Trung những việc cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày như tự mình ăn cơm hay vệ sinh cá nhân… Không những thế, vợ chồng anh Tuấn còn xây riêng cho anh Trung một căn phòng nhỏ để tiện sinh hoạt…

Những ngày đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài, anh Trung đột nhiên lên huyết áp và đột quỵ. Hai đứa con ở xa, vợ chồng anh Tuấn đành bỏ dở công việc thợ nề, ròng rã hơn 1 tháng trời thay phiên nhau lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chăm sóc. Vất vả đủ điều nhưng chưa bao giờ anh Tuấn nghĩ đến việc sẽ bỏ rơi anh Trung, anh luôn được chăm sóc, thương yêu như một thành viên trong gia đình.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hiền, cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xã Hải Vĩnh:
Bằng tấm lòng lương thiện của mình, 3 năm qua anh Tuấn không chỉ mang đến cho anh Trung một gia đình, một mái ấm. Mà còn là người giúp anh có được cuộc đời mới, cuộc sống mới bởi vì từ nay anh Trung đã có thể tự mình chăm sóc bản thân, giặt quần áo mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Đối với bệnh tâm thần thì vấn đề tâm lý là điều rất quan trọng, chỉ có xây dựng cuộc sống vui vẻ, hòa đồng như một gia đình mới nhanh bình phục được.


Hồng Nhung - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội