Tin tức

Tiềm năng du lịch nơi thượng nguồn sông Thác Ma

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:08

Bắt nguồn từ nhiều thác ghềnh và suối ở thượng nguồn phía Tây Hải Lăng chảy xuôi về hướng Đông Nam, sông Thác Ma có chiều dài khoảng 15 km đi qua địa phận 2 xã Hải Chánh và xã Hải Sơn huyện Hải Lăng. Đây là con sông mang vẻ đẹp hoang sơ, hấp dẫn cùng tiềm năng du lịch cần được đánh thức.

Sông Thác Ma 
 
Trong nhiều tài liệu, sông Thác Ma còn có một số tên gọi khác như: Thác Mã, Ô Lâu tả trạch…Dù chưa được giới thiệu, quảng bá nhưng mấy năm trở lại đây, nhiều đoàn khách du lịch tự phát đã tìm đến tham quan, khám phá vẻ đẹp hoang sơ phía thượng nguồn sông Thác Ma để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp tự nhiên và có những giây phút trải nghiệm thú vị.
 
Sau hơn 2 km di chuyển bằng thuyền hướng đến thượng nguồn sông Thác Ma là rất nhiều ghềnh thác. Thác đầu tiên có tên là thác Hà. Càng lên khu vực thượng nguồn thì nước ở các ghềnh thác càng chảy xiết, có những đoạn du khách phải xuống thuyền đi bộ men theo con sông, len lỏi qua những ghềnh đá. Vượt qua 7 thác nước, du khách sẽ đến thác nước thứ 8 có tên Ly Kỳ  với những mõm đá nhô ra ngay giữa dòng sông cùng nhiều loài cây bám chặt vào các khối đá đủ hình thù, không theo một trật tự nào càng làm cho khung cảnh nơi đây thật kỳ thú như tên gọi của nó.

Anh Phan Văn Trí, thôn Lương Sơn, xã Hải Chánh huyện Hải Lăng:Không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của những thác nước mà trong suốt hành trình ngược dòng Thác Ma, du khách còn được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ hai bên bờ sông với bãi đá bằng phẳng, bãi cát trắng mịn – là điểm dừng chân thú vị trên chuyến hành trình.

Vượt qua hàng chục thác cạn khác, du khách mới đến được điểm dừng chân cuối cùng. Đây cũng là nơi có thác nước đẹp nhất với tên gọi Thác Chờơng. Nơi đây, dòng chảy của dòng sông chỉ còn những luồng nước hẹp len lỏi qua từng khe đá nối tiếp chồng lên nhau tạo thành những thác nước tuôn trào trắng xóa đẹp đến nao lòng. Khu vực Thác Chờơng vừa có bãi đá, vừa có bãi cát rộng và cây cổ thụ nên rất thuận tiên cho việc cắm trại trên bờ và đầm mình dưới dòng suối mát lạnh.

Dù sông Thác Ma hay Thác Chờơng chưa có bất kỳ một dự án du lịch nào nhưng cứ vào mùa hè lại có hàng trăm lượt du khách tự tìm đến chiêm ngưỡng cảnh đẹp và trãi nghiệm. Từ thực tế này, huyện Hải Lăng đang quan tâm kêu gọi thu hút đầu tư để hình thành tuyến du lịch sinh thái, trãi nghiệm.

Ông Võ Văn Vượng, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hải Lăng:
Tiềm năng du lịch thượng nguồn sông Thác Ma vẫn chờ ngày được đánh thức. Người dân địa phương cũng luôn mong chờ sớm có dự án đầu tư mở tour du lịch đầu nguồn Thác Ma để tạo cơ hội việc làm, thu nhập cho người dân qua việc khai thác tiềm năng sắn có của quê hương.
 
                                
Linh Xuân - Quang Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội