Tin tức

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm các mô hình nông nghiệp trên địa bàn

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:44

Ngày 15/6, đồng chí Nguyễn Chí Dũng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi thăm, khảo sát thực tế một số mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Gio Linh và Vĩnh Linh. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

 
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn đã thăm mô hình sâm Bố Chính ở xã Gio An huyện Gio Linh

Mô hình trồng thử nghiệm sâm Bố Chính được triển khai từ tháng 2/2019 trên diện tích 3 ha tại xã Gio An, với số vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng. Sau hơn 5 tháng trồng, sâm Bố Chính được đánh giá bước đầu là phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. Hiện nay, mô hình sâm Bố Chính phát triển tốt, củ dài từ 20 – 25 cm, đường kính 4 cm. Dự kiến sau 10 tháng trồng, mô hình này sẽ thu hoạch vụ đầu tiên và bán ra thị trường khoảng 24 tấn củ sâm tươi và một số sản phẩm từ sâm, với lợi nhuận khoảng 1,2 tỷ đồng.

Sau khi thu hoạch, sâm Bố Chính sẽ được Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm bao tiêu sản phẩm, liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng trong vùng để đưa sản phẩm đến ngườì tiêu dùng. 

Qua kiểm tra mô hình thử nghiệm sâm Bố Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: đây là một trong những loại cây dược liệu quý, vì vậy lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với nhóm hộ sản xuất, Bộ trưởng đề nghị cần phải phối hợp với các chuyên gia, ngành Khoa học - Công nghệ để nghiên cứu về dược tính, giá trị của loại cây dược liệu, đồng thời, xây dựng mô hình liên kết, bao tiêu sản phẩm để nâng cao giá trị kinh tế. Khi dự án thành công và có kết quả đánh giá khoa học cần nhân rộng, chuyển giao kỹ thuật để người dân phát triển loại cây dược liệu này, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân ở địa phương.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã đến thăm mô hình nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh. Với diện tích nuôi 4 ha, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ sở hạ tầng đảm bảo nên mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn đã mang lại kết quả tích cực, tôm phát triển tốt, không có dịch bệnh. Sau 2 tháng nuôi, đến nay sản lượng tôm thẻ đạt 40 con/1kg.

Đến thăm mô hình, Bộ trưởng nhấn mạnh, nuôi tôm đang là lĩnh vực nuôi trồng mang lại giá trị lớn, hiệu quả cao ở các tỉnh, thành trong cả nước. Với lợi thế của địa phương ven biển, Bộ trưởng đề nghị, tỉnh cần quan tâm phát triển diện tích, hỗ trợ người nuôi tôm về khoa học - công nghệ, áp dụng các mô hình công nghệ mới vào sản xuất như: tôm 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; thực hiện tốt việc phòng ngừa dịch bệnh, phấn đấu ngành nuôi tôm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã đến thăm, khảo sát hệ thống di tích Giếng cổ Gio An, huyện Gio Linh - một hệ thống giếng cổ độc đáo đã có từ lâu đời. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương để lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
 
 
Phan Khiêm - Tạ Hưng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội