Tin tức

Lớp học miễn phí mùa Hè

Thứ ba, 18/06/2019 - 11:01

Từ hơn 15 năm nay, mỗi khi Hè đến, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh hiếu học trên địa bàn tỉnh lại cùng tham gia những lớp học miễn phí tại chùa Lập Thạch – phường Đông Lễ thành phố Đông Hà. Từ những lớp học này, các em không chỉ được rèn luyện tri thức, mà còn cảm nhận được sự đùm bọc, san sẽ, sự yêu thương trong từng con chữ được các thầy cô nơi đây truyền dạy mỗi ngày.

 
Lớp học miễn phí mùa hè tại chùa Lập Thạch

Đã nhiều năm nay, người dân tại làng Lập Thạch, phường Đông Lễ thành phố Đông Hà đã rất quen thuộc với những lớp học tại ngôi chùa của làng dành cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như những em học sinh hiếu học trên địa bàn toàn tỉnh. Cứ mỗi khi Hè đến, có hơn 200 em học sinh được tham gia các lớp văn hóa từ lớp 2 đến lớp 9 gồm các môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Vật lý. Những em học sinh có điều kiện khó khăn, còn được tạo điều kiện ở lại nội trú ngay trong chùa làng.

Cô giáo Hoàng Thị Hồng Gấm, giáo viên dạy môn Toán lớp học miễn phí chùa Lập Thạch, chia sẻ: “Tôi bắt đầu dạy tại những lớp học hè tại chùa Lập Thạch từ năm 2009 cho những học sinh từ lớp 6 – lớp 9. Cứ mỗi lớp được sắp xếp 3 buổi/tuần, đều đặn trong suốt 2 tháng Hè. Những em học sinh học ở đây đa phần là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có tinh thần hiếu học, tôi muốn góp một phần nhỏ sức lực của mình, giúp các em học tốt và có một mùa Hè có ý nghĩa”.

Lớp học miễn phí tại chùa Lập Thạch đã thu hút hơn 2000 lượt học sinh tham gia kể từ năm 2003. Không chỉ dạy cho các em các môn văn hóa, tại các lớp học, các em học sinh còn được thầy cô quan tâm, hướng dẫn văn hóa đọc, các môn thể thao như cờ vua, cờ tướng, võ thuật, các trò chơi dân gian, để từ đây tạo niềm vui và sự hứng thú trong việc học. Với các thầy cô nơi này, ngoài việc giúp các em bổ sung kiến thức về văn hóa, việc rèn luyện những kỹ năng sống sẽ càng giúp các em phát triển toàn diện hơn.

 
Một buổi học của các em 


Em Phạm Ngọc Anh Thư – học sinh lớp học miễn phí chùa Lập Thạch, cho biết: “Em đã học các lớp học ở chùa Lập Thạch được 3 năm. Thứ 2, thứ 4, thứ 6 em được học Toán; thứ 3, thứ 5, thứ 7 em học Vật Lý. Các thầy cô dạy rất dễ hiểu, và còn được đọc sách, chơi các trò chơi, em rất vui khi được học những lớp học như thế này mỗi hè.”
 
Sư thầy Thích Đạo Tri – Trụ trì chùa Lập Thạch, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà chia sẻ: “Lớp học mùa Hè dành cho các em học sinh từ lớp 2 – lớp 9 tại chùa Lập Thạch được mở hoàn toàn miễn phí từ nhiều năm nay và là địa chỉ quen thuộc của những học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như học sinh hiếu học trên địa bàn tỉnh. Có em từ Cam Lộ, Triệu Phong, Gio Linh cũng được nhà chùa tạo điều kiện ở lại nội trú để tiện cho việc học, các thầy cô cũng rất nhiệt tình, nhiều thầy cô dù ở xa 20 – 25 cây số vẫn đều đặn tới trường hàng ngày, dạy học cho các em. Tôi hy vọng rằng, từ những lớp học này, các em học sinh sẽ học được nhiều kiến thức, điều hay lẽ phải từ lớp học này.”

Đều đặn hàng ngày, những tiếng giảng bài từ các lớp học miễn phí chùa Lập Thạch lại vang lên, học sinh các lớp học miễn phí, từ những em có hoàn cảnh khó khăn, cho đến các em học sinh có tinh thần hiếu học trên địa bàn toàn tỉnh lại được các thầy cô truyền dạy tri thức, những điều hay lẽ phải, sự chia sẻ, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, để mai này trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.


Thế An - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội