Tin tức

Gương sáng ở La Hót

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:21

Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn, bản, được dân tin bản mến… đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc đang âm thầm, lặng lẽ đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ông Hồ Văn Đô, ở thôn La Hót xã A Bung huyện Đakrông là một người như thế.

Mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt của ông Hồ Văn Đô

Đã 8 năm nay, ông Hồ Văn Đô được biết như một già làng có uy tín và trách nhiệm trong đời sống của những người dân xã biên giới A Bung. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất gặp nhiều khó khăn, ông Hồ Văn Đô luôn trăn trở làm thế nào để bản thân cũng như dân bản mình thoát nghèo. Suy nghĩ mình phải làm gì để cho bà con noi theo và giúp đỡ bà con bớt khổ, sau nhiều đêm suy nghĩ ông Hồ Văn Đô đã bắt đầu hành trình làm giàu trên quê hương mình. Ông tận dụng vùng đất trống của gia đình, rồi mua lưới B40 về khoanh vùng hơn 8 ha để làm trang trại trồng rừng và chăn nuôi. Hiện nay, ông Hồ Văn Đô có trong tay 6 ha rừng tràm, 12 con bò, 30 con dê và hàng trăm còn gà, lợn…Mô hình của ông trở thành nơi học tập kinh nghiệm của bà con thôn La Hót và đem lại thu nhập cao cho gia đình mỗi năm.

Ông Hồ Văn Đô, thôn La Hót, xã A Bung, Đakrông:


Tranh thủ thời gian mỗi lúc rãnh ông Đô thường xuyên đến thăm bà con. Ngoài câu chuyện về xóa đói giảm nghèo, hướng dẫn bà con làm kinh tế, ông Hồ Văn Đô không quên nói cho đồng bào mình nghe về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ lãnh thổ, an ninh quốc gia theo tinh thần Chỉ thị  01 của Thủ tướng Chính phủ để mọi người hiểu. Giờ đây, người dân xã A Bung nói chung và các thôn tiếp giáp vùng biên giới Việt - Lào nói riêng đã từng bước nâng cao nhận thức về Luật Biên giới, cùng nhau xây đường biên, cột mốc quốc giới hòa bình, ổn định và phát triển. Nhiều đối tượng đã được ông Hồ Văn Đô cảm hóa lầm lỗi để tái hòa nhập cộng đồng. Thông qua các lần hội họp của thôn bản hay dòng họ, ông Đô thường xuyên tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước; tình hình nội và ngoại biên, âm mưu thủ đoạn của các thế lực phản động chống phá cách mạng để người dân trong bản nẳm rõ. Những việc làm của ông đã góp phần hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Anh Hồ Pườm, Chủ tịch UBND xã A Bung, huyện Đakrông:
Bản La Hót nằm tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào, nhiều năm nay không để xảy ra tình trạng xâm canh xâm cư, gây mất trật tự trên tuyến biên giới. Đời sống của người dân dần được cải thiện. Khối đại đoàn kết trong thôn được phát huy, tình làng nghĩa xóm luôn thắt chặt. Thôn La Hót hôn nay đang thay da đổi thịt, đổi thay đó có sự đóng góp không nhỏ của người có uy tín Hồ Văn Đô.


Lâm Phương - Văn Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội