Tin tức

Chuyện của chàng trai 9x vượt khó làm giàu

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:40

Dù nhiều lần khởi nghiệp thất bại nhưng với quyết tâm làm giàu trên chính đồng đất quê hương, anh Lê Quang Thọ ở thôn Thượng Đồng, xã Linh Hải, Gio Linh đã không ngừng học hỏi, tìm tòi hướng đi mới cho mình. Vượt qua nhiều khó khăn trong việc lập nghiệp, giờ đây anh Thọ đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà thả vườn, trở thành tấm gương sáng cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã noi theo.

 

Từng thất bại với dê, thỏ nhưng cuối cùng anh Lê Quang Thọ đã thành công với mô hình nuôi gà thả vườn
 
Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành kinh tế nông nghiệp, anh Thọ bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi dê. Dựa vào những kiến thức, kỹ năng học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường cùng với kinh nghiệm tích lũy  trong các đợt tham quan thực tế. Anh đã mạnh dạn vay gần 100 triệu đồng để xây chuồng trại và mua con giống. Sau 1 năm chăn nuôi, những tưởng đã có thể thu về kết quả, nhưng đàn dê hơn 40 con của anh không may chết sạch do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Bao nhiêu công sức, vốn liếng bỏ ra nay mất trắng.

Không bằng lòng với thực tại, anh Thọ chuyển sang đầu tư chăn nuôi thỏ với số lượng hơn 600 con. Để đảm bảo việc chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, anh cùng với một số hộ dân khác trong vùng thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ. Với sự nỗ lực của anh Thọ và các thành viên, Tổ hợp tác phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, giá cả thị trường bấp bênh đã khiến cho việc nuôi thỏ không còn hiệu quả, ảnh hưởng lớn đến thu nhập.

Thất bại sau lần khởi nghiệp thứ hai đã khiến anh Thọ hoàn toàn suy sụp. Tuy nhiên, được sự động viên từ người thân, bạn bè, anh dần lấy lại tinh thần và quyết định tiếp tục với ước mơ làm giàu. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà trên thị trường ngày càng tăng cao, cùng với đó điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương thuận lợi cho việc phát triển mô hình nuôi gà thả vườn. Năm 2017, anh Lê Quang Thọ quyết định vay 50 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 500 con gà giống.

 
Nuôi gà theo hình thức thả vườn đã giúp anh Thọ có nguồn thu nhập khá

Xác định chăn nuôi theo hình thức thả vườn nên anh Thọ đã tận dụng vườn cao su rộng 01ha làm nơi chăn nuôi. “Muốn nuôi gà thả vườn trước hết cần phải có diện tích đất rộng. Bởi vì khi có không gian rộng gà mới có thể đi lại thoải mái, hạn chế tình trạng cắn mổ nhau giúp cho cơ thể con gà trở nên săn chắc hơn”, anh Thọ chia sẻ.

Chăn nuôi sạch sẽ, an toàn, nói không với cám công nghiệp là tiêu chí của anh Thọ trong quá trình phát triển trang trại. Để chủ động cho nguồn thức ăn, anh đã trồng hơn 02ha ngô làm nguồn thức ăn chính, kết hợp với các phụ phẩm nông nghiệp như sắn, thóc, cá… Đồng thời thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, khử trùng cẩn thận, tuân thủ quy trình chăm sóc, chăn nuôi đầy đủ. Nhờ đó mà từ khi bắt đầu nuôi gà, anh chưa từng gặp thua lỗ do dịch bệnh.

Với hình thức nuôi gối vụ, từ 500 con ban đầu đến nay trại gà của anh Thọ có hơn 1.600 con. Mỗi lứa anh thả từ 900 đến 1000 con và có thể xuất bán sau hơn 3 tháng. Với mức giá 70.000 đến 85.000đ/kg, mỗi lứa anh thu lãi hơn 30 triệu đồng, một năm nuôi từ 3 đến 4 lứa. Mô hình của anh là nơi học tập của nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn.

Đánh giá về mô hình này, anh Nguyễn Văn Quyết, Bí thư Đoàn xã Linh Hải cho biết: “Với tinh thần khởi nghiệp nghiêm túc, bản lĩnh, sáng tạo, qua 2 năm hoạt động mô hình chăn nuôi gà thả vườn của đồng chí Lê Quang Thọ đã đạt nhiều kết quả tốt, mang lại thu nhập cao. Để đồng chí yên tâm phát triển kinh tế, Ban Chấp hành chi đoàn thường xuyên động viên, tạo điều kiện cho đồng chí tiếp cận nguồn vốn, tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức chăn nuôi… Thông qua mô hình này, người dân có thể học hỏi, mở rộng chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho mình.”

Không chỉ giỏi trong làm ăn kinh tế, anh Lê Quang Thọ còn là tấm gương tiêu biểu trong các hoạt động đoàn thể, là Bí thư chi đoàn xuất sắc trong nhiều năm liền, được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Trị” năm 2018.


Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội