Tin tức

Người dân gặp khó khăn khi giá cá khô giảm thấp

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:49

Giá cá nục, cá hố khô giảm thấp, không có người mua, các chủ cơ sở hấp sấy cá phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, nhân công không có việc làm và nhiều ảnh hưởng tới cả chuỗi dây chuyền hậu cần nghề cá là tình trạng diễn ra hơn 1 tháng nay tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị.

 
Người dân gặp khó khăn khi giá cá khô giảm thấp
 

Lò hấp sấy cá của anh Nguyễn Văn Hai, ở khu phố 2 thị trấn Cửa Việt im ắng dù ngay trong mùa khai thác chính. Giá cá nục khô, cá hố khô giảm mạnh, không có thương lái thu mua, kho đã đầy và không thể trữ thêm được nữa. Anh Nguyễn Văn Hải đã phải đóng cửa cơ sở hấp sấy cá của mình, cho 20 công nhân nghỉ việc tạm thời để chờ giá cá lên. Anh Nguyễn Văn Hai, chủ cơ sở hấp sấy cá thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh tỉnh cho biết: “Gia đình tôi đã làm nghề hấp sấy cá hơn 10 năm nay, tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà thời gian gần đây, cá nục khô, cá hố khô không được thương lái thu mua nữa, trước đây tôi còn cố gắng cho hoạt động lò cầm chừng đợi giá cá lên, nhưng 20 ngày trở lại đây không có thương lái thu mua, tôi buộc phải đóng lò, không còn cách nào khác”.
 
Trước đây, giá bán cho các thương lái trung bình là 50,000/kg cá hố khô, thời điểm hiện tại giá đã rớt xuống từ 35 - 40.000/kg nhưng cũng không có người thu mua. Tình trạng này diễn ra hơn 1 tháng nay khiến trên 50 lò hấp sấy cá tại thị trấn Cửa Việt tồn đọng hàng trăm tấn cá nục, cá hố đã qua hấp sấy, hiện tại các lò đều phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Vì vậy, các lò bắt buộc phải cho nhân công nghỉ việc không thời hạn, các chủ cơ sở cũng vay vốn ngân hàng để làm ăn, bây giờ không có nguồn để trả lãi ngân hàng, trả tiền cá tươi và các chi phí khác, gây khó khăn cho toàn bộ dây chuyền cá hố, cá nục hấp sấy.
 
Anh Lê Văn Hiếu – chủ lò hấp sấy cá thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, chia sẻ: “Gia đình tôi đang phải vay vốn ngân hàng để hoạt động lò sấy, giờ không có người thu mua thì đành phải nghỉ, giờ nghỉ thì không biết lấy tiền đâu ra để trả ngân hàng. Rất lo lắng nhưng cũng không biết làm sao.”
 
Lý giải về nguyên nhân giá cá khô sụt giảm trong thời gian gần đây, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Huân cho biết: đã nắm được thông tin sản phẩm cá nục, cá hố… tươi và cá hấp sấy khô của bà con ngư dân đang bán với giá rất thấp vì kẹt thị trường tiêu thụ. Theo ông Huân, do sản phẩm cá hấp sấy khô của ngư dân Quảng Trị lâu nay bán cho thương lái nhập vào Trung Quốc lâu nay theo đường tiểu ngạch, tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm ở đây chỉ là quy định miệng giữa người mua và người bán. Từ năm 2018, phía Trung Quốc thắt chặt quy chuẩn và chất lượng hàng hóa nhập khẩu, yêu cầu khắt khe về xuất xứ hàng hóa, bà con ngư dân không theo kịp yêu cầu nên bị thiệt hại. Do lâu nay giới tiểu thương, doanh nghiệp đã quá quen với việc “thuận mua vừa bán”, không giấy tờ, không chứng minh xuất xứ, dù Sở đã nhiều lần tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân và những người làm dịch vụ hậu cần nghề cá các thủ tục, quy trình, thế nhưng rất ít người dân tuân theo, thế nên thiệt hại bây giờ về phía người dân. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ theo đúng quy trình xuất khẩu cá khô, cá hấp sấy để đảm bảo thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, các địa phương, doanh nghiệp cũng cần làm tốt hơn việc quản lí quy trình sản xuất, quản lí về bao bì để đáp ứng yêu cầu của thị trường ngày càng khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm.
 
Tỉnh Quảng Trị có ngư trường rộng trên 8.400 km2, trữ lượng thủy hải sản khoảng 60 nghìn tấn/ năm. Toàn tỉnh có 4 huyện với 16 xã, thị trấn ven biển, gần 16 nghìn lao động hoạt động thủy sản, trong đó có hơn 7 nghìn lao động trên biển. Tuy nhiên, phần lớn ngư dân chưa thực hiện nghiêm túc đánh bắt thủy sản có khai báo, quản lí. Cùng với đó, lâu nay giới tiểu thương, doanh nghiệp tỉnh ta đã quen với việc đưa nông sản vào Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Thế nên khi thị trường có những thay đổi khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc, nông thủy sản nhập khẩu, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, ngư dân và doanh nghiệp cần phải nhanh chóng chuyển hướng sang xuất khẩu chính ngạch để tăng giá trị sản phẩm, tạo thương hiệu, tăng vị thế thị trường cho các sản phẩm thủy hải sản của tỉnh Quảng Trị, để đảm bảo giá cả, thu nhập và đời sống cho người dân.
 
 
Thế An - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội