Tin tức

Mùa chem chép ngọt ngào

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:41

Chem chép là 1 loại hến biển ở miền Trung, thường sống ẩn sâu dưới những lớp cát ở đoạn sông nước chảy chậm. Cứ từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch hàng năm là mùa thu hoạch chính, người dân ở các khúc sông dùng cào hoặc xúc thu hoạch chem chép khi thủy triều xuống. Từ chem chép, đã giúp cuộc sống của người nông dân phần nào đỡ khó khăn vất vả hơn, vì thế, mùa thu hoạch loài hến này cũng là mùa “chem chép ngọt ngào” của cư dân các vùng sông Quảng Trị.

Món chem chép hấp 

Cứ vào những lúc thủy triều rút, người dân thôn Hà Tây thuộc xã Triệu An huyện Triệu Phong lại hối hả với việc khai thác chem chép. Chem chép thuộc họ hến 2 mảnh, sống ẩn sâu dưới những cồn cát và chỉ có thể khai thác bằng cào, xúc lúc thủy triều xuống, khi nước cạn. Trung bình cứ khoảng 1 giờ, mỗi người dân có thể khai thác được từ 8 – 10kg chem chép, chăm chỉ miệt mài như vậy, 1 buổi ở khúc sông cạn này, cũng có thể thu hoạch được vài tạ 1 người.
 
Chị Nguyễn Thị Phụng – người dân thôn Hà Tây xã Triệu An huyện Triệu Phong cho biết, chị cùng với 5 hộ gia đình cùng đấu thầu để khai thác trong mùa chem chép năm nay tại đoạn sông qua thôn Hà Tây, cứ chiều đến, các gia đình lại í ới nhau ra làm cùng, dù trời nắng, vất vả nhưng được cái là vui, lại có thêm thu nhập trong lúc nông nhàn. Chem chép cũng thương người dân nên sinh sôi nảy nở nhiều lắm, năm nay chem chép to, bán được giá nên ai cũng vui mừng.

Chem chép chỉ có thể khai thác 2 mùa trong năm, vụ khai thác chính từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Dù vất vả, nắng nóng, không khí nơi khúc sông cạn này vẫn rất nhộn nhịp, rộn ràng, hối hả, bởi chem chép là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình tại nơi này.

Chị Nguyễn Thị Liễu - Thôn Hà Tây xã Triệu An huyện Triệu Phong, cho biết thêm: “Mỗi buổi chăm chỉ, mỗi người thạo cào chem chép như tôi có thể bắt được vài tạ, bán cho thương lái ngay tại chỗ nên cũng đỡ lo về đầu ra. Vào mùa chem chép, bữa cơm gia đình lại được cải thiện, nhiều món ngon lắm, chem chép ăn lành nên ai cũng thích.”

Khai thác chem chép và có thương lái thu mua ngay tại chỗ với giá từ 4 – 5.000/kg. Không cần phải đầu tư nhiều, chỉ cần 1 chiếc cào, 1 chiếc xúc cùng với sự chịu thương chịu khó, người dân xã Triệu An sẽ có thêm thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng mỗi tháng, cả chục hộ gia đình tại xã sẽ có thêm phần thu không nhỏ để trang trải cuộc sống gia đình bên cạnh nghề nông chính.

Mùa chem chép, cũng chính là mùa rộn ràng trên những khúc sông của làng quê Quảng Trị, để rồi từ những mùa chem chép ngọt ngào ấy, những gia đình có thêm thu nhập, bữa cơm hàng ngày lại có thêm 1 món ăn ngon, đậm đà và dân giã, để ai có đi xa, cũng sẽ nhớ về chem chép ngọt ngào nơi miền quê đầy nắng và gió.

Thế An - Khắc Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội