Tin tức

Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine

Thứ sáu, 20/05/2022 - 10:19

Thượng viện Mỹ ngày 19/5 đã thông qua khoản viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua trước đó và sẽ chỉ cần chờ Tổng thống Biden ký thành luật.

Với 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự lên tới gần 40 tỷ USD, gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine từ trước tới nay. 11 phiếu không ủng hộ đều của các Thượng nghị sỹ Cộng hòa. Gói viện trợ này bao gồm 6 tỷ USD cho viện trợ an ninh bao gồm huấn luyện, thiết bị và vũ khí; 8,7 tỷ USD nhằm bổ sung thiết bị Mỹ viện trợ cho Ukraine; và 3,9 tỷ USD cho các hoạt động của Bộ Chỉ huy của Mỹ ở châu Âu.  

Từng được Hạ viện thông qua ngày 10/5, dự luật này đã bị bế tắc ở Thượng viện sau khi Thượng nghị sỹ Rand Paul từ chối tiến hành bỏ phiếu nhanh. Mặc dù đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, các quy định của Thượng viện yêu cầu phải có sự đồng thuận của các thành viên để có thể tiến hành bỏ phiếu nhanh đối với mọi dự luận.  

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã kêu gọi quốc hội sớm thông qua dự luật này vì quân đội chỉ có đủ kinh phí để vận chuyển vũ khí cho Ukraine tới ngày 19/5.

Nếu dự luật này được Tổng thống Biden ký thành luật, tổng mức viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ được tăng lên hơn 50 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/02.

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD