Tin tức

Già làng Hồ Văn Láo - tấm gương sáng của thôn

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:29

Nhận thức đầy đủ về các chủ trường của Đảng, pháp luật của nhà nước, cũng như được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật về chuyển đổi cây trồng con nuôi trong phát triển kinh tế, nhiều năm trở lại đây, các già làng trưởng bản ở huyện miền núi Đakrông đã trở thành những tấm gương sáng trong xây dựng bản làng và giúp bà con đồng bào phát triển kinh tế. Gìa làng Hồ Văn Láo, ở thôn Tà Mên, xã Ba Nang là một điển hình như thế.

 
Gìa làng Hồ Văn Láo bên vườn tiêu của gia đình mình

Chúng tôi về thôn Ta Mên, xã Ba Nang, huyện Đakrông trong một ngày cuối tháng 6 nắng nóng, nơi có già làng Hồ Văn Láo là người tận tâm với việc đưa cây lúa nước lên non để xóa đói giảm nghèo cho dân bản. Đón chúng tôi trong căn nhà sàn khang trang già làng Hồ Văn Láo tươi cười kể về thời điểm bắt tay vào trồng lúa nước. Theo già Láo, do đặc thù địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, đất sản xuất nông nghiệp ít phương thức sản xuất nương rẫy là chủ yếu, nên trong một thời gian dài trước đây tình trạng đói nghèo như một vòng luẩn quẫn đeo bám dai dẳng. Với cương vị là Bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín trong thôn, bản, già Láo luôn trăn trở với việc xóa đói giảm nghèo cho dân bản. Qua tìm hiểu già được biết dân bản ở nhiều xã miền núi đã trồng lúa nước từ lâu. Vậy là già Láo lặn lội vào nhiều bản làng ở các xã vùng Lìa (huyện Hướng Hóa) để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật canh tác cây lúa nước. Khi đã nắm vững kỹ thuật, già Láo quay về bản cùng với gia đình bắt tay vào ngăn đập, khai hoang đất đai để trồng lúa. Theo già Láo, đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi có tập quán sản xuất lạc hậu, trồng cây xuống đất rồi bỏ mặc nhờ trời, ít khi chăm sóc, nên năng suất cây trồng không cao. Nên muốn đảm bảo lương thực, thoát nghèo thì phải trồng được lúa nước. Nhưng muốn nói cho dân bản nghe thì bản thân mình phải làm được trước cái đã. “Với đồng bào thì “trăm nghe không bằng một thấy”, do đó phải làm mô hình cụ thể, phải lường trước những thất bại, khó khăn sẽ đến; phải quyết tâm để có thành công chắc chắn; sau đó phổ biến cho sau đó phổ biến cho mọi người thì đó mới là cách làm phù hợp nhất”, già Láo nhớ lại.
    
Vụ lúa đầu tiên già Láo thu về hơn 7 tạ lúa, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa rẫy trong niềm vui của gia đình cũng như dân bản. Từ khởi đầu của già Láo, đến nay,  toàn bộ 90 hộ dân ở bản Tà Mên đều có ruộng trồng lúa nước 2 vụ. Để cây lúa phát triển tốt, già Láo tuyên truyền vận động một số hộ gia đình trong thôn áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống, bón phân, tưới tiêu. “Để thu được khoảng 4 – 5 tạ lúa rẫy dân bản phải phá nguyên một quả đồi. Trong khi với trồng lúa nước thì chỉ canh tác trên mảnh ruộng lúa của mình thôi. Hiện giờ bản Tà Mên hầu như không còn hiện tượng phá rừng, đốt nương làm rẫy nữa”, già Láo khẳng định.
     
Bên cạnh cây lúa nước, già làng Hồ Văn Láo còn tìm hiểu các loại cây trồng, con nuôi phù hợp với tiềm năng lợi thế của miền núi như trồng rừng, trồng cây công nghiệp. Đến nay, già Láo đã trồng được gần 7 ha cây keo, 1 hồ cá cho thu nhập ổn định, 3 con trâu, 5 con bò và 10 con dê. Tổng thu nhập bình quân khoảng 70 triệu đồng/năm. Không chỉ làm cho riêng mình mà già Láo còn hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật, tăng thu nhập cho người dân trong thôn thông qua việc làm công và học tập kinh nghiệm. Nhờ vậy, đến nay thôn Tà Mên đã có 90/90 hộ có rừng trồng cây keo. Ông Hồ Văn Láo chia sẻ: “Từ kết quả làm được, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động con cháu trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng tiềm năng thế mạnh về lao động, đất đai, khai hoang mở rộng diện tích đất sản xuất, chăn nuôi theo mô hình giảm nghèo; phối hợp với cán bộ khuyến nông, khuyến lâm thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn, vận động đồng bào thực hiện sản xuất, gieo trồng đúng thời vụ, thực hiện đảm bảo cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch chung của địa phương; vận động, hướng dẫn các hộ nghèo vay vốn và sử dụng vốn vay của Nhà nước để phát triển sản xuất có hiệu quả, đúng mục đích. Đồng thời giải thích cho người dân rõ nguồn lực từ các chương trình, dự án chỉ là hỗ trợ, cái quan trọng là nguồn lực tự thân trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng”.
  
Song song với việc giúp nhau phát triển kinh tế, già lang Hồ Văn Láo còn phối hợp với các ban trong thôn đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững mối đoàn kết biên giới Việt – Lào. Phát huy lối sống lành mạnh, xây dựng nếp sống mới, bản làng sạch đẹp, giữ gìn mối quan hệ đoàn kết thôn với thôn, gia đình với gia đình, thương yêu nhau như ruột thịt, giúp đỡ nhau trong những lúc gặp ốm đau. Bằng kinh nghiệm của mình, già Láo đã phối hợp tham gia giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; đặc biệt, đã cùng với cấp uỷ, chính quyền giải quyết ổn thỏa nhiều khiếu kiện, tranh chấp đất đai, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối mất trật tự an ninh tại cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.
  
 Có thể nói, ở huyện miền núi Đakrông, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số như Hồ Văn Láo chính là đại diện, nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân địa phương.


Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội