Tin tức

EC hỗ trợ 250 triệu euro cho các nước Đông Âu đối phó với dòng người tị nạn

Thứ bảy, 21/05/2022 - 11:05

Theo báo cáo, trong tháng 4, Ủy ban châu Âu đã hỗ trợ hơn 250 triệu Euro với các quốc gia quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng tị nạn, tập trung vào các quốc gia là Ba Lan, Slovakia, Hungary, Cộng hòa Séc và Romania.

Khoản viện trợ này được sử dụng chủ yếu cho chi phí ăn uống, vận chuyển và lo chỗ ở cho người dân di tản từ Ukraine sang các quốc gia này. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, đã có khoảng 6,4 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xung đột diễn ra, hầu hết trong số họ đã tị nạn ở các nước EU.

Hiện tại, số lượng người di tản nhiều nhất là ở Ba Lan với khoảng 3,4 triệu người, Romania là 1 triệu người, 626.000 người đã xin tị nạn ở Hungary và gần 350.000 người đã tới Cộng hòa Séc. Đông Âu hiện là khu vực đang hứng chịu làn sóng di tản lớn nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh nền kinh tế các quốc gia đang gặp khó khăn hiện nay, chính phủ các nước này đang tìm mọi cách kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các quỹ của EU, cũng như tổ chức, hỗ trợ người di tản được làm việc tại các quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan, Hạ viên Séc đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ gia hạn thêm 30 ngày tình trạng khẩn cấp để giúp đối phó với dòng người tị nạn từ Ukraine. Cuộc bỏ phiếu đã được thông qua sau cuộc tranh luận kéo dài gần sáu giờ tại Quốc hội tuy rằng không nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên đối lập.

 
Theo nhận định giới chuyên gia, khu vực Đông Âu đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế và tiếp tục đối mặt với nguy cơ lạm phát đang tiếp đà tăng nhanh chưa từng thấy trong lịch sử. Điều dễ nhận thấy trong bối cảnh hiện nay là việc giảm nguồn cung năng lượng từ Nga tới một số các quốc gia khu vực này đang gây tác động trực tiếp đến giá cả, thị trường và chuỗi sản xuất. Trong bối cảnh các nền kinh tế đang chật vật với những tác động nặng nề do đại dịch thì những bất ổn địa chính trị hiện nay rõ ràng ngày càng tạo sức ép lớn lên nền kinh tế của mỗi quốc gia./.

Theo VOV.VN

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD