Tin tức

Quyết tâm làm giàu trên vùng đất mới

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:13

Sau 44 năm lập nghiệp trên vùng đất mới, nhờ sự cần cù, sáng tạo, bản lĩnh dám nghĩ dám làm, anh Võ Viết Dũng ở thôn 4B, xã Hải Thái, Gio Linh đã xây dựng cho mình một cơ ngơi khang trang, trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương.

 
Để phát triển kinh tế gia đình, anh Võ Viết Dũng đã mở đại lý cung cấp phân bón, vật tư cao su cho người dân trong vùng.


Sinh ra ở Hải Trường, Hải Lăng nhưng năm 1975, hưởng ứng chủ trương đi xây dựng vùng kinh tế mới, anh Võ Viết Dũng đã cùng gia đình ra xã Hải Thái lập nghiệp. Cuộc “hành quân” năm ấy có tổng cộng 4.300 người, tuy nhiên chỉ sau 3 năm, số người ở lại còn chưa đầy 1.300 người. Vì quá khó khăn, họ quay trở về quê hương hoặc vào Nam kiếm sống.

Là một trong những hộ dân quyết bám trụ lại vùng đất mới, anh Dũng cũng trãi qua những năm tháng vô cùng vất vả. Nhà đông anh em nên tranh thủ sau mỗi giờ lên lớp, anh đi hàng chục cây số nhặt khoai, sắn của các Hợp tác xã về ăn. “Mỗi nhóm khi đi khoảng 7 đến 10 người nhưng khi về có lúc không còn đầy đủ, nguyên vẹn. Nay có người cụt tay, mai có người mù mắt, thậm chí tử vong do dẫm phải bom, mìn… Mỗi lần chứng kiến tôi ám ảnh mấy ngày mới thôi, nhưng hôm nào cũng phải đi nhặt bởi vì không có khoai, sắn thì cả nhà đều đói.” Anh Dũng nghẹn ngào kể lại.

Năm 1991, để ổn định và cải thiện cuộc sống, anh Dũng quyết định đầu tư chăn nuôi lợn. Để có tiền xây dựng chuồng trại và mua con giống, anh vay mượn họ hàng, làng xóm số tiền 20 triệu đồng. Tuy nhiên, do không có kiến thức trong chăn nuôi nên đàn lợn của anh bị bệnh, chết dần. Khi phát hiện thua lỗ, nhiều người tìm đến đòi nợ, không lấy được tiền họ khuân vác tất cả đồ đạc có trong nhà. Suy sụp, túng quẫn, anh Dũng đã bỏ nhà vào miền Nam làm đủ mọi nghề từ quét rác, đốt than, phụ hồ… miễn sao có tiền gửi về trả nợ. 12 năm tha hương cầu thực, sau khi trả xong nợ, anh dành dụm được ít tiền trở về mua 02ha đất trồng cao su, trồng tiêu, xây nhà…

Tận dụng thế mạnh của vùng là cây cao su, năm 2010, anh Dũng đã bàn với gia đình mở đại lý thu mua mủ. Đồng thời bán phân bón, vật tư cao su như: dây, kiềng, bát… vừa để phục vụ cho nhu cầu của người dân, vừa làm giàu cho mình. Đồng thời tạo việc làm theo thời vụ cho nhiều lao động địa phương với tiền công gần 200 ngàn/ngày/người. “Uy tín- chất lượng” là nguyên tắc bất di bất dịch được anh Dũng thực hiện trong hoạt động buôn bán. Nhờ đó mà hầu hết người dân trong vùng đều tin tưởng, lựa chọn đại lý của anh.
Không những thế, với mong muốn giúp người dân nâng cao thu nhập, yên tâm sản xuất và kinh doanh. Anh Võ Viết Dũng đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã, đồng thời kêu gọi sự tham gia của các thành viên trên địa bàn.

Ông Nguyễn Dư Anh, Chủ tịch UBND xã Hải Thái cho biết: “Anh Võ Viết Dũng là người bản lĩnh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Không những là tấm gương điển hình trong làm ăn kinh tế, anh còn được người dân tin tưởng, giao giữ chức vụ Trưởng thôn trong suốt 12 năm liền. Để anh yên tâm phát triển kinh tế, chính quyền xã thường xuyên động viên, tạo điều kiện cho anh Dũng tiếp cận nguồn vốn, đồng hành, hỗ trợ anh trong quá trình xây dựng Hợp tác xã”.

Sau hơn 44 năm rời đất mẹ Hải Trường để lập nghiệp ở vùng đất mới, nhờ sự cần cù, chịu khó cùng với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, kinh tế gia đình anh Võ Viết Dũng ngày càng phát triển. Bên cạnh mở đại lý thu mua, phân phối vật tư, phân bón cao su, anh Dũng còn sở hữu 4.5ha cao su và 01ha hồ tiêu đang trong thời kỳ thu hoạch. Với tổng thu nhập gần 300 triệu đồng mỗi năm, anh có thêm điều kiện để xây dựng nhà cửa khang trang và  nuôi 3 người con học đại học. Với ý chí quyết tâm và nghị lực của mình, anh Võ Viết Dũng đã vượt qua bao vất vả, khó khăn để làm giàu bằng chính đôi tay và khối óc của mình trên vùng đất mới. Anh là một tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.


Hồng Nhung 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội