Tin tức

Ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng chủ trì phiên thảo luận tại tổ số 7

Thứ năm, 26/05/2022 - 10:07

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng chủ trì phiên thảo luận  - Ảnh: N.T.L

 

Dưới sự chủ trì của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng, tổ thảo luận số 7 gồm các tỉnh: Quảng Trị, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến các nội dung trên.

 

Tham gia phát biểu về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị trong báo cáo của Chính phủ cần làm rõ thêm một số vấn đề như: Những tháng đầu năm 2002, giá xăng dầu tăng cao làm giá cả đầu vào sản xuất nông nghiệp, giá các mặt hàng thiết yếu leo thang gây khó khăn đến đời sống của người dân, nhất là nông dân và người lao động có thu nhập thấp, nhưng cho đến nay Chính phủ vẫn chưa có các giải pháp căn cơ để bình ổn giá và đảm bảo cung ứng xăng dầu; tình hình ùn ứ xuất khẩu hàng nông sản, phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc mà chưa có giải pháp hướng đến khai thác thị trường trong nước; nguồn vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia chậm giải ngân...

 

Đại biểu đề nghị trong những tháng còn lại của năm 2022, Chính phủ cần có giải pháp bình ổn giá xăng dầu, xác định xăng dầu là mặt hàng dự trữ mang tính chiến lược; giải ngân kịp thời nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia cho các địa phương, đồng thời rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các tập đoàn kinh tế lớn.

 

Phát biểu ý kiến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, đại biểu Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phản ánh tình trạng một số trụ sở làm việc của các cơ quan trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn huyện Hướng Hóa để hoang hóa sau khi chuyển đến trụ sở mới gây lãng phí, đề nghị các bộ, ngành liên quan có chính sách tháo gỡ vướng mắc để sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư công.

 

Tiếp thu các ý kiến phát biểu thảo luận của các vị ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ có giải pháp kịp thời giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho các chương trình mục tiêu quốc gia, tham mưu với Chính phủ về kế hoạch phát triển KT - XH trong những tháng còn lại của năm 2022 đạt các chỉ tiêu đã đề ra.

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi thảo luận tổ  - Ảnh: N.T. L                           

 

Trước đó, ngày 24/5, tổ thảo luận số 7 cũng đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; Tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 về điều chỉnh một số nội dung và giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương đầu tư, xây dựng đường Hồ Chí Minh và kế hoạch triển khai dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo.

 

Phát biểu đánh giá Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng: Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển KT - XH và bảo đảm QP - AN của cả nước, có tiềm năng bứt phá để phát triển. Dự thảo nghị quyết đã xây dựng một số quy định mang tính tích cực, tiến bộ, tạo tính chủ động cho địa phương như phân cấp quản lý, giao quyền cho tỉnh về quản lý quy hoạch tại Điều 4; quản lý đất đai như chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha, rừng sản xuất dưới 1.000 ha tại Điều 5.

 

Đặc biệt, tại Điều 7 của dự thảo nghị quyết đã xây dựng một số chính sách thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong, tạo điều kiện để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh, đưa Khu kinh tế Vân Phong trở thành khu kinh tế động lực khu vực Nam Trung Bộ.

 

Tuy nhiên, đại biểu cũng đặt ra một số vấn đề, đề nghị Quốc hội quan tâm và cân nhắc như: Dự thảo nghị quyết cần có quy định mốc thời gian tổng kết, đánh giá việc thực hiện thí điểm này. Vì cho đến nay, các tỉnh, thành phố đã thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù như Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… vẫn chưa có tổng kết, đánh giá.

 

Về tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 và kế hoạch triển khai dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo, đại biểu cho rằng: Tuyến đường Hồ Chí Minh được triển khai xây dựng mang rất nhiều kỳ vọng về tạo ra sự liên thông ở khu vục phía Tây của đất nước, hình thành trục đường xuyên Việt thứ hai, khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng được rút ngắn, tạo điều kiện phát triển KT - XH các tỉnh trong vùng.

 

Thời hạn hoàn thành nối thông toàn tuyến theo Nghị quyết số 66 năm 2013 là năm 2020, nay đã quá 2 năm vẫn chưa thực hiện được mục tiêu mà Nghị quyết số 66 đã đề ra. Mặc dù, báo cáo tổng kết, đánh giá việc thực hiện nghị quyết trên của Chính phủ có nêu một số khó khăn, vướng mắc nhưng chưa có tính thuyết phục, để việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội nghiêm túc, cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan. Về kế hoạch triển khai dự án đường Hồ Chí Minh ở giai đoạn tiếp theo cần tính toán, điều chỉnh hướng tuyến kết nối với các tuyến đường đã mở và đang mở như tuyến Quốc lộ 1A, dự án đường cao tốc Bắc - Nam để khai thác hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư.

 

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị Quốc hội quan tâm, có chính sách đầu tư, phát triển tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam để đảm bảo việc vận tải của quốc gia.Nguyễn Thị Lý/QTO

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD