Tin tức

Hải Phú - thực hiện tích tụ ruộng đất đến sản xuất lớn

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:26

Hải Phú là một trong những địa phương luôn tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp và văn hóa xã hội ở huyện Hải Lăng. Với chương trình thực hiện thí điểm tập trung và tích tụ ruộng đất của huyện Hải Lăng, năm 2017, xã Hải Phú tiếp tục là địa phương thực hiện tốt làm cơ sở để thực hiện sản xuất cánh đồng lớn.

 Đồng ruộng Hải Phú hôm nay
 
Một thực tế cho thấy, đất đai ở Hải Phú không nhiều, bình quân mỗi nhân khẩu chỉ được chia 1 sào ruộng. Thêm nữa, do địa hình có nhiều thôn ở sát thị xã Quảng Trị, các ngành nghề thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển nên người dân ít quan tâm đến việc làm ruộng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp thấp hơn các xã khác của vùng trọng điểm lúa Hải Lăng.
 
Vì vậy, các chương trình dồn điền, đổi thửa và tiếp theo là tập trung, tích tụ ruộng đất là cơ hội để Hải Phú khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, hình thành các tổ hợp tác đầu tư cho sản xuất cánh đồng lớn .
   Cơ giới hóa trên đồng ruộng Hải Phú
 
Theo ông Văn Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Hải Phú: Từ vụ Đông Xuân 2017- 2018 trên địa bàn xã đã hình thành các tổ hợp tác sản xuất lúa trên cơ sở thuê lại ruộng của các hộ trong vùng để xây dựng thành vùng sản xuất lớn. Từ thực hiện tích tụ ruộng đất, từ 12 héc ta ruộng lúa của 136 hộ đã được Hợp tác xã sản xuất-kinh doanh dịch vụ tổng hợp Long Hưng thuê lại cho 6 hộ quản lý, thực hiện canh tác và đem lại hiệu quả rõ rệt. Nhờ đầu tư thâm canh cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật , mỗi héc ta ruộng thuê trồng lúa lãi 20 triệu đồng/vụ so với các hộ nông dân tự trồng. Bên cạnh đó, việc tích tụ ruộng đất còn đưa lại lợi ích là phân công lại lao động nông thôn hợp lí. Những hộ ruộng ít thì cho thuê để có thời gian đi làm việc khác thu nhập cao hơn nhưng vẫn đảm bảo được lương thực phục vụ đời sống. Còn các tổ hợp tác thuê đất, sản xuất diện tích lớn hơn tiết kiệm được chi phí sản xuất, công lao động mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 
Ông Trần Quang Hậy, Giám đốc HTX Long Hưng, xã Hải Phú huyện Hải Lăng: 
Về phía xã, để khuyến khích các tổ hợp tác làm tốt công tác thuê đất sản xuất liền vùng, từ ngân sách sự nghiệp kinh tế, xã Hải Phú đã hỗ trợ cho các tổ hợp tác mỗi héc ta 1.000 đồng. Nhờ đó, đã khích lệ đáng kể các tổ hợp tác đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng với chính sách hỗ trợ tích tụ ruộng đất của huyện Hải Lăng theo Nghị quyết 08, từ kết quả bước đầu, xã Hải Phú tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp trong tập trung ruộng đất để tiến đến sản xuất lớn trên nhiều đơn vị diện tích.
 
Ông Văn Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Hải Phú huyện Hải Lăng:


 
Có thể nói, việc thực hiện tập trung tích tụ ruộng đất từ mô hình dồn điền đổi thửa ở xã Hải Phú bắt đầu từ cách làm của nông dân Văn Ngọc Phước ở thôn Long Hưng. Ông Phước cũng chính là một trong những người tiên phong ở huyện Hải Lăng trong việc tích tụ ruộng đất bằng cách liên kết thành lập tổ hợp tác thuê lại ruộng của người dân xã Hải Phú để làm cánh đồng lớn canh tác lúa hữu cơ. Ông Phước cũng đã đề cập về vấn đề bổ sung chính sách hỗ trợ người nông dân để việc tích tụ ruộng đất ở xã Hải Phú thời gian đến đạt hiệu quả cao hơn.
 
Ông Văn Ngọc Phước, thôn Long Hưng, xã Hải Phú: 
Từ việc tổ chức sản xuất theo mô hình tổ hợp tác với những nhân tố đi đầu, mạnh dạn trong đầu tư liên kết hộ và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, việc thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất ở xã Hải Phú đã đạt hiệu quả ban đầu. Cùng với các địa phương trong huyện đã góp phần đắc lực để chính sách thí điểm tập trung tích tụ ruộng đất ở huyện Hải Lăng sớm đi vào cuộc sống.
 
                                                               Linh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội