Tin tức

Quảng Trị: Phát huy giá trị di tích lịch sử cách mạng

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:47

Với những đặc thù của lịch sử, những kỳ tích hào hùng trong chiến tranh và những niềm tin vẻ vang của chiến thắng đã để lại cho Quảng Trị nhiều di sản văn hóa vô cùng quý giá. Trong đó, hệ thống di tích lịch sử cách mạng mang một giá trị và tầm vóc to lớn. Việc làm thế nào để phát huy giá trị của hệ thống di tích này đang là trăn trở và mong muốn của mỗi người dân Quảng Trị nói chung và những người làm văn hóa nói riêng.

Chiến tranh qua đi đã để lại một hệ thống di tích cách mạng đồ sộ và độc đáo trên mảnh đất Quảng Trị. Với 505 di tích, trong đó có 436 di tích cách mạng đã tạo nên tính chất đặc thù độc đáo về hệ thống di tích Quảng Trị. Có thể nói, Quảng Trị là một bảo tàng sinh động nhất về di tích chiến tranh cách mạng. Đây là những tài sản tinh thần vô giá của cả nước, mang tính dân tộc và mang tính thời đại. Vì vậy, trong những năm vừa qua tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đến việc bảo tồn và phát huy giá trị của những di tích lịch sử cách mạng này. Điều đó được chứng minh bằng việc hình thành những tour du lịch đặc biệt, những lễ hội mang tầm quốc gia mà Quảng Trị đã và đang tổ chức rất thành công.
 
 Bà Hoàng Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:


 
Nhà văn Xuân Đức, một người có nhiều năm gắn bó với ngành văn hóa:

 


Hệ thống di tích cách mạng ở Quảng Trị là di sản thiêng liêng của cả nước. Nhân dân tỉnh Quảng Trị được cả nước giao cho trọng trách vinh quang trực tiếp giữ gìn, bảo vệ và phát huy các giá trị di tích đó. Thực hiện Chương trình hành động số 83- ngày 25/7/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã đưa ra nhiều định hướng để phát huy giá trị của các di tích lịch sự cách mạng kết hợp với xây dựng và phát triển các lễ hội cách mạng để làm thăng hoa hệ thống di tích, tạo điều kiện cho việc phát triển du lịch.
 
Bà Hoàng Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: 
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cách mạng là việc làm thiết thực, là nhiệm vụ lâu dài của các cấp, các ngành, các đoàn thể, đặc biệt trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, nhiệm vụ này càng được quan tâm hơn. Đó là việc làm thể hiện sự tri ân của cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Trị đối với sự hy sinh quả cảm của thế đi trước một cách thiết thực; viết tiếp trang sử vàng truyền thống của quê hương Quảng Trị anh hùng./.

 
Lễ hội Thống nhất non sông thu hút đông đảo du khách tham gia
 
Du lịch "Chiến trường xưa và đồng đội " trở thành thương hiệu du lịch của Quảng Trị
 

Nguyễn Loan
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội