Tin tức

UBND tỉnh rà soát tình hình quản lí, sử dụng đất, rừng của các tổ chức

Thứ tư, 10/07/2019 - 22:34

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 10/7, UBND tỉnh có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về việc rà soát tình hình quản lí, sử dụng đất, rừng của các tổ chức. Một trong những chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là cần rà soát lại quỹ đất của các đơn vị đang sử dụng và đánh giá hiệu quả sử dụng đất, rừng để có biện pháp quản lí tốt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, toàn bộ diện tích đất các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải, Triệu Hải, Đường 9 đang sử dụng được đo đạc theo ranh giới hiện trạng quản lí gần 22 nghìn ha; diện tích đất đã cấp giấy chứng nhận là 20.718 ha. Các ban quản lí rừng đang quản lí, sử dụng sau khi rà soát là 123.096 ha.

Về tình hình xâm canh, xâm lấn đất rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải bị xâm lấn 129 ha, đã giải quyết xong 69 ha; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 bị xâm lấn hơn 840 ha, chưa giải quyết. Hiện, các công ty đã lập phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa, trong đó có phương án sử dụng diện tíc đất giữ lại và bàn giao lại cho địa phương quản lí. Hiện nay, riêng phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 gặp khó khăn do người dân xâm lấn đất rừng diện tích lớn.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu: các Ban quản lí rừng phòng hộ, các Ban quản lí Khu Bảo tồn thiên nhiên, các công ty lâm nghiệp cần tăng cường quản lí tốt diện tích đất được giao, tuyệt đối không được lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để tiếp tay cho phá rừng, khai thác, trồng rừng trái phép. Đối với diện tích đất rừng chuyển giao cho các địa phương quản lí, sử dụng, quá trình thực hiện còn vướng mắc thì giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp giải quyết.

Về việc rừng của các đơn vị bị xâm canh, xâm lấn trước hết, chủ rừng phải chịu trách nhiệm và nên có phương án giao lại đất bị xâm lấn để hợp thức hóa cho nhân dân sản xuất. Quan điểm là giải quyết đất cho dân sản xuất từ diện tích các công ty lâm nghiệp, ban quản lí rừng giao lại nhưng phải hợp lí. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, phải kiểm điểm rõ trách nhiệm cán bộ các công ty lâm nghiệp xâm chiếm đất rừng. Đối với lộ trình giao lại đất rừng cho các địa phương quản lí, sử dụng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các sở, ngành, các đơn vị phải giải quyết xong trong năm 2019.


Phan Khiêm - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội