Tin tức

Gio Linh: Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:50

Qua thống kê theo dõi của ngành y tế cho thấy, hàng năm dịch sốt xuất huyết thường bắt đầu xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8 và đỉnh dịch thường rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên năm nay, dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn và diễn biến phức tạp ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh, trong đó số ca mắc bệnh tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.


Người dân cần thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.Theo số liệu của Trung tâm Y tế huyện Gio Linh, tính đến ngày 10/7/2019, dịch sốt xuất huyết xuất hiện tại 11/21 xã, thị trấn. Có 44 trường hợp dương tính với bệnh sốt xuất huyết, trong khi cùng kỳ năm ngoái toàn huyện chỉ có 01 trường hợp. Trong đó thị trấn Gio Linh được xem là điểm nóng với 16 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, chỉ số bọ gậy đo được là 36.6%, cao nhất trong toàn huyện. Trước tình hình đó, ngành y tế huyện đã khuyến cáo các địa phương và triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng.

Ông Hồ Trọng Ninh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gio Linh: 
Thực tế cho thấy, hiện nay công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các địa phương gặp không ít khó khăn, trong đó ngoài sự biến đổi thất thường của thời tiết khí hậu; còn tồn tại nhiều kênh rạch, ao hồ tù đọng, nhất là các dụng cụ, rác thải có khả năng chứa nước tại các hộ gia đình tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển… Riêng tâm lý chủ quan của người dân được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến cho dịch bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp.
 
 Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS:
Giao thời giữa mùa Hè và mùa mưa là thời điểm bệnh sốt xuất huyết phát triển rất nhanh, rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh. Do đó, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị khi có các triệu chứng nghi mắc bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời, nâng cao tinh thần tự giác, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất khả năng bùng phát và lây lan dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng dân cư.


Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội