Tin tức

Hướng Hoá: Hiệu quả từ phong trào “Nói không với túi nilon”

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:00

Hơn 2 năm nay, chị em phụ nữ ở thôn Long Phụng, xã Tân Long, huyện Hướng Hoá đã phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào “Nói không với túi nilon”. Qua đó, đã hạn chế đáng kể lượng rác thải túi nilon đối với môi trường và mang ý nghĩa lớn trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống.

 
Chị Hồ Thị Xuân đang sử dụng giỏ nhựa đi chợ thay cho việc dùng túi nilon

Trước đây, mỗi lần đi chợ, chị Hồ Thị Xuân, ở thôn Long Phụng, xã Tân Long, huyện Hướng Hoá, lại mang về nhiều túi nilon để đựng thức ăn. Từ khi tham gia phong trào “ Nói không với túi nilon” do Hội phụ nữ xã phát động, chị Xuân đã ý thức được tác hại của việc sử dụng túi nilon và từ đó mỗi khi đi chợ, chị đã sử dụng giỏ cùng với hộp nhựa và lá chuối để đựng thịt, rau, cá... Việc làm này của chị Xuân ban đầu chỉ là với mục đích hạn chế sử dụng túi nilon nhưng giờ đây đã trở thành thói quen của chị. Chị Xuân chia sẻ: “Là người thường xuyên sử dụng túi ni lon đi chợ nhưng từ khi xem trên các thông tin đại chúng về tác hại của việc dùng túi nilon. Tôi đã mua giỏ để đi chợ và từ khi tham gia Câu lạc bộ Nói không với túi nilon, tôi đã dùng giỏ cũng như các vật dụng khác để thay thế. Đồng thời, tôi nhắc nhở mọi người trong gia đình hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lon”.

Hiện nay, phong trào “Nói không với túi nilon” do chị em phụ nữ thôn Long Phụng, xã Tân Long phát động đã thu hút hơn 40 hội viên tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, Hội phụ nữ xã đã tổ chức công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của việc sử dụng túi nilon cũng như ưu điểm của việc sử dụng giỏ nhựa để đi chợ. Để thực hiện mô hình này, Hội phụ nữ xã đã trích kinh phí của hội cùng với sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện Hướng Hóa để mua giỏ nhựa và vận động các hội viên, phụ nữ dùng giỏ đi chợ cũng như các nguyên liệu từ tự nhiên như lá chuối thay vì sử dụng túi nilon như trước đây. Nhờ đó, sau thời gian triển khai phong trào “Nói không với túi ni lon”, ý thức của chị em về vấn đề bảo vệ môi trường đã được nâng lên đáng kể.

Để phát huy hiệu quả hơn nữa của phong trào nói không với túi nilon, chị Võ Thị Minh, Phó Chủ Tịch HLHPN xã Tân Long, huyện Hướng Hoá cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện. Đồng thời, trích nguồn quỹ của Hội để tiếp tục mua giỏ nhựa cho chị em hội viên. Chúng tôi phấn đấu trong thời gian tới sẽ triển khai nhân rộng mô hình này tại 100% chi hội phụ nữ trên địa bàn tham gia”.

Với ưu điểm tiện dụng, đa dạng, giá thành thấp…,các loại túi nilon ngày càng được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Việc lạm dụng túi nilon quá mức đã dẫn đến những hệ lụy không nhỏ đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Bằng những việc làm thiết thực, phong trào “Nói không với túi nilon” của Hội Phụ nữ xã Tân Long, huyện Hướng Hoá sẽ góp phần đem lại môi trường trong lành cho cộng đồng dân cư.Kim Huệ - Công Sang
 


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội