Tin tức

Ấn Độ đặt hy vọng vào mùa mưa để phát triển kinh tế

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:47

Ấn Độ kỳ vọng rằng mùa mưa năm nay sẽ có nhiều trận mưa lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên thực tế lại không được như mong đợi.

Chú thích ảnh
Một người bán hoa quả trong mưa tại Ấn Độ. Ảnh: AFP


Theo dữ liệu của Sở Khí tượng học Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này vào cuối tháng 6 (đầu mùa mưa) chỉ đón lượng nước mưa thấp hơn 33% so với trung bình của 50 năm qua.

Tháng 7, mưa tiếp tục về và tổng lượng nước mưa trong tháng này sẽ ảnh hưởng tới “đầu ra” nông sản của Ấn Độ cũng như toàn bộ xung lượng kinh tế của quốc gia này.

Kênh CNBC (Mỹ) dẫn nhận định từ một nhà phân tích tại Ngân hàng đầu tư Citi Group viết trong báo cáo vào đầu tháng 7 nhận định: “Vụ mùa thu hoạch chính thường diễn ra trong tháng 7. Đây là tháng trọng điểm mùa mưa với lĩnh vực nông nghiệp”.

Lĩnh vực nông nghiệp tại Ấn Độ mang tầm quan trọng cả về kinh tế và chính trị. Ngành nông nghiệp chiếm tới 14% trong nền kinh tế 2,7 nghìn tỷ USD và 42% nhân lực của Ấn Độ.

Ngoài ra, 1/3 sản lượng sản xuất của Ấn Độ (vốn chiếm 18% tổng sản phẩm quốc nội) có liên quan tới việc chế biển nông sản thành thức ăn.

Khoảng 55% vùng đất canh tác của Ấn Độ phụ thuộc vào nước mưa do vậy mùa mưa thậm chí có thể tác động xoay chuyển cả nền nông nghiệp và những lĩnh vực khác liên quan.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, tăng trưởng kinh tế Ấn Độ chỉ đạt mức 5,8% trong khi 3 tháng trước đó con số này là 6,6%. Tình trạng đi xuống này bắt nguồn từ kết quả không khả quan từ ngành nông nghiệp và sản xuất.

Trong những năm gần đây, mùa mưa ngày càng quan trọng với Ấn Độ bởi mùa khô khiến tình trạng khủng hoảng nước tại quốc gia này thêm phần nghiêm trọng.Viện Quốc gia Thay đổi Ấn Độ trong năm 2018 cho biết có 21 thành phố tại nước này, bao gồm New Delhi, Hyderabad và Chennai, có thể cạn nước ngầm trong năm 2020.

Thu hoạch chậm trong mùa mưa khiến chính phủ Ấn Độ phải hành động. Chính phủ đã nâng giá hỗ trợ tối thiểu cho mọi nông sản của mùa thu hoạch hiện tại. Điều này khuyến khích nông dân tăng sản lượng thu hoạch, tạo điều kiện thêm cho những ngành liên quan như máy cày và phân bón.

Động thái này còn hỗ trợ tăng nhu cầu tiêu dùng tại vùng nông thôn Ấn Độ, giúp Thủ tướng Narendra Modi hiện thực hóa cam kết cải thiện đời sống của người nông dân.


Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội