Tin tức

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB & XH làm việc với tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu, 12/07/2019 - 16:06

Ngày 12/7, đoàn công tác Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do đồng chí Đào Ngọc Dung, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về công tác lao động và người có công. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng kiến nghị với Bộ LĐ,TB&XH một số nội dung quan trọng

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác lao động và người có công trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác đào tạo lao động, dạy nghề, hỗ trợ việc làm nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động địa phương, huy động nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo bền vững, đầu tư hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách; quan tâm, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng…Qua đó, phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ, người có công, 99% hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân địa phương nơi cư trú.
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã kiến nghị một số vấn đề cần được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ( LĐ, TB &XH ) quan tâm, hỗ trợ thực hiện, đó là: cho chủ trưởng sáp nhập các trường nghề trên địa bàn thành một trường nghề chất lượng, xứng tầm, đúng chức năng đào tạo; Đề nghị cấp kinh phí để hỗ trợ thêm cho đội ngũ chăm sóc các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Bộ trưởng cần sớm chỉ đạo thực hiện và xử lý triệt để những vướng mắc để giúp Quảng Trị giải quyết có hiệu quả chế độ chính sách cho đối tượng chất độc da cam trên địa bàn đã hoàn thiện hồ sơ; Đề xuất Bộ trưởng ủng hộ tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án “ Festival – Khát vọng hòa bình”, đề án này không chỉ để tri ân mà còn  nhằm tạo ra sản phẩm du lịch tâm linh, nêu bật khát vọng hòa bình, mở ra động lực phát triển, sức hút lớn cho du lịch của tỉnh.
 
Phát biểu  tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung mong đề nghị, tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới tiếp tục tập trung vào các chương trình mục tiêu quốc gia là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tại địa phương;  tiếp tục tập trung chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công; xây dựng NTM gắn với phát triển bền vững, trong đó chú ý vấn đề sinh kế của nhân dân, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả nhân rộng trong hộ nghèo. Đặc biệt, lưu ý là Quảng Trị cần chú trọng đến công tác đào tạo nghề gắn liền với giải quyết việc làm tại địa phương. Đây là bước đột phá để phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Đồng chí Bộ trưởng cũng lưu ý không để tồn đọng các hồ sơ chế độ chính sách, người có công.  Đối với Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Trị mới đi vào hoạt động năm 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB &XH có chủ trương hỗ trợ kinh phí để mua sắp trang thiết bị, úng hộ việc thực hiện số hóa hồ sơ người có công theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp.
 
Riêng những đề xuất của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB &XH tiếp thu và yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ xem xét, làm việc cụ thể để giải quyết. Trong đó, Bộ trưởng ủng hộ thành lập Trường Cao đẳng nghề Quảng Trị và yêu cầu tỉnh sớm gửi đề án để được xem xét. Đồng thời lưu ý, tỉnh Quảng Trị phải chuyển hướng theo hướng đào tạo nghề tổng hợp, đa ngành nghề và nhiều chương trình đào tạo, đào tạo theo đơn đặt hàng, theo địa chỉ. Về đề án “Festival – khát vọng Hòa Bình”, Bộ trưởng rất ủng hộ và cho rằng, đây là đề xuất hay, phù hợp với tỉnh để không chỉ thúc đẩy du lịch phát triển mà còn nâng cao giá trị lịch sử, giá trị nhân văn sâu sắc. Đối với các đề xuất khác của Quảng Trị, Bộ sẽ xem xét và yêu cầu các thành viên giúp việc, đoàn công tác tổng hợp, nghiên cứu để hỗ trợ.
 
Dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng 200 triệu đồng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 1 tỷ đồng và các trường cao đẳng thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã trao tiền ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
Trước đó, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Trị tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.


Việt Anh - Quốc Nhật 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội