Tin tức

Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh ủy lần thứ 22

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:16

Ngày 15/7, BTV Tỉnh ủy triệu tập hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 để bàn và quyết định các nội dung quan trọng của tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI, đại diện Vụ Địa phương tại Đà Nẵng.

 
Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh ủy lần thứ 22
 
Hội nghị lần này sẽ thảo luận để ban hành kết luận đánh giá tình hình KTXH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019; Quán triệt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xây dựng kế hoạch tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2020 -2025; Cho ý kiến về Đề cương tổng quát Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025; Hội BCH Đảng bộ tỉnh cũng sẽ thông qua phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 -2021 và tiến hành một số nội dung về công tác cán bộ.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thông báo quyết định chuẩn y của cấp có thẩm quyền về nhân sự UBKT Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh và UBMTTQVN tỉnh. Theo đó, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTVTU, Bí thư Thành ủy Đông Hà giữ chức vụ Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đồng chí Phan Văn Phụng, UVBTVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiêm giữ chức Ủy viên UBKT Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVBTVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. 6 đồng chí được bầu bổ sung vào BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 -2020 gồm các đồng chí: Trần Nhật Quang, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Trí Tuân, Bí thư Huyện ủy Đakrông; Trương Chí Trung, Bí thư Huyện ủy Gio Linh; Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Trần Văn Bến, Chủ tịch Hội Nông dân và đồng chí Nguyễn Khánh Vũ, Bí thư Tỉnh đoàn.
 


Tiếp đó, đồng chí Phan Văn Phụng, UVBTTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy quán triệt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự thảo kế hoạch Đại hội Đảng các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Tập trung thảo luận sâu vào tình hình KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, các đại biểu đều đồng tình với báo cáo do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trình bày. Theo đó, với chủ đề năm 2019 được BTV Tỉnh ủy xác định là “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc và phát triển”, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nên tình hình KTXH 6 tháng đầu năm của tỉnh tiếp tục có chuyển biến rất khả quan và đạt được nhiều kết quả nổi bật so với năm trước. Đặc biệt, việc quyết tâm để khởi công, khánh thành các dự án chào mừng 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị và nhiều dự án đang hoàn thành thủ tục để khởi công và khánh thành trong năm 2019 đã tạo ra bước chuyển biến tích cực của nền kinh tế. Chuỗi sự kiện với nhiều hoạt động chào mừng 30 năm lập lại tỉnh được tổ chức quy mô, thiết thực và hiệu quả đã mang lại khí thế, niềm tin mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Để đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 7,5 đến 8% và các chỉ tiêu, mục tiêu của năm 2019 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định, đòi hỏi các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất, thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm nhất là phải tập trung khởi công và khánh thành các dự án đã được BTV Tỉnh ủy thông qua; Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Trước mắt phải tập trung chống hạn cho vụ Hè Thu, phòng chống cháy rừng và khống chế dịch tả lợn Châu Phi. Nghiên cứu giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch theo hướng khai thác những tiềm năng riêng có của tỉnh Quảng Trị, ví dụ như xây dựng  “Festival- khát vọng hòa bình” thành một thương hiệu du lịch của Quảng Trị.
Các sở, ban ngành, địa phương cũng đi sâu phân tích nguyên nhân khiến một số chỉ tiêu quan trọng của các ngành kinh tế như thương mại, dịch vụ, chỉ số phát triển công nghiệp chưa đạt so với kế hoạch để ra để có giải pháp thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới. Nguyên nhân khiến việc xuất khẩu hải sản khô nói riêng và nông sản sang Trung Quốc gặp khó khăn. Tình hình mua bán, sử dụng ma túy ngày càng gia tăng đặt ra nhiều thách thức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự và kéo theo nhiều tệ nạn khác. Vẫn đang còn khoảng cách khá xa giữa giáo dục miền núi và đồng bằng…vv.

Thảo luận về phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2019 -2021, đa số các ý kiến đêu đồng tình với dự thảo phương án tổng thể, tuy nhiên khó khăn hiện nay là thời gian tiến hành đại hội cấp xã đã cận kề nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về sắp xếp số cán bộ dôi dư nên rất khó cho cấp xã và cấp huyện, nhất là đối với những huyện có số lượng xã chưa đạt 2 tiêu chí nhiều như: Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh…

Về Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị của Tiểu ban văn kiện, đồng thời góp ý, bổ sung, sửa đổi một số nội dung câu từ, bố cục, kết cấu, việc lựa chọn chủ đề, phương châm của Đại hội.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: với tinh thần đổi mới, hội nghị dành nhiều thời gian hơn để các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến. 12 ý kiến tham gia góp ý, thảo luận tạo hội nghị có chất lượng, đề cập khá toàn diện những nội dung đề ra đã cho thấy trách nhiệm của các đại biểu đối với những vấn đề quan trọng của tỉnh. Bên cạnh việc đồng tình, ghi nhận những kết quả đạt được, hội nghị cũng chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế để có giải pháp khắc phục trong thời gian còn lại của năm 2019 và những năm tiếp theo.

iệc có tính định hướng, tầm nhìn đặt nền móng cho những năm tiếp theo. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải khắc phục cho được những khuyết điểm, hạn chế đã được được chỉ ra; đẩy nhanh tiến độ gỉai ngân nguồn vốn đầu tư công, xem xét trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, địa phương trong nhiệm vụ này. Cùng với đó là nghiên cứu tổ chức xúc tiến đầu tư, tiếp cận được các dự án FDI và phải kiên quyết xử lý những dự án đã được cấp chủ trương đầu tư nhưng không triển khai thực hiện. Đặc biệt những người đứng đầu phải thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương và phải truyền được cảm hứng dấn thân vì sự phát triển của quê hương Quảng Trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, bên cạnh việc ưu tiên cho phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến, phải quan tâm hơn đến những dự án thuộc lĩnh vực thương mại và dịch vụ, đây là những dự án mũi nhọn, mang tính đột phá của tỉnh. Vì vậy phải nghiên cứu để trình Chính phủ phê duyệt đề án “Festival  - khát vọng hòa bình” – một sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có của tỉnh Quảng Trị trên cơ sở, học tập, kế thừa những đề án đã được xây dựng của một số tỉnh lân cận. Nâng câp di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải để tạo thêm một sản phẩm du lịch mới của tỉnh Quảng Trị nhằm tăng số lượng khách du lịch đến Quảng Trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến vai trò của nguồn nhân lực đối với sự phát triển kinh tế xã hội, vì vậy các sở, ngành liên quan phải phối hợp, bám sát các dự án động lực để đào tạo, cung cấp nguồn lao động tại chỗ cho các dự án, đồng thời giao Sở LĐTB&XH đề xuất Bộ LĐTB&XH xây dựng đề án xây dựng trường Cao đẳng nghề đa ngành của tỉnh Quảng Trị, đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề trên địa bàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng, với tinh thần thần chủ đề của năm đề cao trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc và phát triển, đến năm 2020, nền KT XH của tỉnh Quảng Trị sẽ có những khởi sắc mới.  

Đối với dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XVII, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các đại biểu về chủ đề, phương châm, bố cục, các chỉ tiêu… đảm bảo yếu tố dự báo tầm nhìn cho 5 năm tới và tầm nhìn xa hơn. Tiểu Ban Văn kiện sẽ hoàn chỉnh báo cáo trình BCH ở phiên họp sau.

Đối với phương án sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh rằng: đây là việc hệ thống của toàn đảng bộ, liên quan đến đông đảo cán bộ, người dân của tỉnh. Tỉnh Quảng Trị có 2 đơn vị hành chính cấp huyện không đảm bảo tiêu chí là huyện đảo Cồn Cỏ và Thị xã Quảng Trị nhưng do yếu tố về lịch sử, tỉnh kiến nghị Trung ương giữ nguyên 2 đơn vị hành chính này. Đối với đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh cũng kiến nghị với Trung ương giữ nguyên những xã vùng biên giới, vùng biển do yếu tố đặc thù, những xã còn lại không đủ tiêu chí sẽ sáp nhập, BTV sẽ cho ý kiến, trình Bộ Nội vụ phê duyệt để thực hiện các bước tiếp theo, đảm bảo sự đồng thuận cao của nhân dân, gắn với công tác chính sách cán bộ, phấn đấu đến tháng 6/2020 các xã sáp nhập có thể tiến hành được Đại hội.


Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội