Tin tức

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên 31

Thứ ba, 16/07/2019 - 17:45

Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ngày 16/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 31 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 diễn ra từ ngày 18 đến 20/7/2019. Tham dự phiên họp có các đồng chí UVBTVTU là trưởng các Ban HĐND tỉnh.


 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp


Lần đầu tiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được áp dụng tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa VII, hạn chế tối đa việc sử dụng văn bản giấy và trình bày các báo cáo mà ưu tiên dành nhiều thời gian để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Việc lựa chọn nội dung chất vấn và đối tượng chất vấn cũng được xác định tại kỳ họp này nhằm từng bước nâng cao chất lượng các kỳ họp, đồng thời đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo cử tri về những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn.

Ngoài những nội dung theo luật định, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa VII sẽ thông qua 13 tờ trình, đề án. Ngoài ra, UBND tỉnh trình bổ sung thêm 3 nội dung vào kỳ họp, bao gồm Tờ trình về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ y tế tuyến cơ sở, dự án thành phần tỉnh Quảng Trị vay vốn ngân hàng thế giới; Báo cáo tình hình kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư ngân sách địa phương năm 2017 sang năm 2019 để HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết và Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết của HĐND Tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư và phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: việc đổi mới tại kỳ họp lần này nhằm mục đích nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử, để HĐND tỉnh thực sự là diễn đàn được nhân dân tin tưởng, gửi gắm và kỳ vọng, vì thế công tác chuẩn bị phải thật sự chu đáo, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ phải đề cao tinh thần trách nhiệm, nhất là trong việc chuẩn bị những nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Từ những vấn đề đang đặt ra trên thực tiễn đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội và dân tộc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng yêu cầu: các Ban HĐND tỉnh bám sát kết luận của Tỉnh ủy sau phiên họp BCH Đảng bộ lần thứ 22 để thẩm tra các báo cáo, đề án theo hướng phải cập nhật được những vấn đề mới, những vấn đề nóng như vấn đề sử dụng các nguồn lực kinh tế, tại sao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, dư địa nguồn thu có gì mới hay không? Hay là việc xem xét việc thu hút đầu tư thời gian qua đã có trọng tâm, trọng điểm chưa, làm thế nào để khắc phục tình trạng được cấp chủ trương đầu tư nhưng không triển khai. Trên lĩnh vực xã hội vấn đề quan trọng nhất là phải đánh giá được các chính sách xóa đói, giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số đã thực sự mang lại hiệu quả hay chưa để có sự hiệu chỉnh phù hợp, bởi những chính sách hỗ trợ theo kiểu bao cấp sẽ không khuyến khích được tinh thần tự vươn lên. Vấn đề quản lý người nghiện ma túy được thực hiện như thế nào? Vấn đề đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí nói chung dưới lăng kính của HĐND tỉnh đã thực sự hiệu quả hay chưa?  vì sao tín dụng đen lại trở thành vấn nạn nhức nhối trong nhân dân?….là những vấn đề phải được luận giải một cách thấu đáo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng gợi ý một số nội dung và đối tượng mà các đại biểu HĐND tỉnh cần chất vấn tại kỳ họp bao gồm vấn đề minh bạch trong đấu thầu và đấu thầu qua mạng; việc chấp hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về lĩnh vực tài nguyên - môi trường và quản lý đất đai; vấn đề thu hút dự án đầu tư công nghiệp năng lượng; vấn đề đưa người cai nghiện vào trại cai nghiên tập trung…vv.  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, với tinh thần tập trung, trách nhiệm cao, kỳ họp sẽ đáp ứng được mong mỏi của nhân dân.


Nguyễn Loan – Tạ Hưng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội