Tin tức

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:58

Ngày 17/7, đồng chí Nguyễn Văn Bình, UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng của tỉnh từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến nay. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh.

 
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã báo cáo khát quát với đoàn công tác của Trung ương về những điểm nhấn, điểm mới, cách làm hay và kết quả đạt nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến nay. Đồng thời kiến nghị với đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhiều nội dung quan trọng liên quan đến những cơ chế, chính sách và ủng hộ những chủ trương mới của tỉnh Quảng Trị như cho nghiên cứu, khởi động lại việc triển khai xây dựng Đề án “Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm tăng cường quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả khai thác Hành lang kinh tế Đông Tây cũng như tại các khi kinh tế biên giới Việt -Lào”; Ủng hộ sáng kiến, đồng thời báo cáo Bộ Chính trị cho phép nghiên cứu, triển khai đề án phát triển Hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan (Lào ) - Ubon Ratchanthani (Thái Lan) trong chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam – Lào trong giai đoạn sắp tới.

Tỉnh Quảng Trị cũng kiến nghị với Trung ương cho thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách vượt trội tại Khu kinh tếthương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu thương mại biên giới Đen sa vẳn”; hỗ trợ cho Quảng Trị triển khai một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm; chỉ đạo để một số dự án phát triển năng lượng trên địa bàn sớm được triển khai. Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Quảng Trị đề nghị Ban kinh tế Trung ương ủng hộ chủ trương xây dựng đề án lễ hội “Khát vọng hòa bình”.

 
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương và lãnh đạo tỉnh dâng hoa, dâng hương tri ân các AHLS tại Thành Cổ Quảng Trị, 


Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Trị trong gần 4 năm qua. Những kết quả nổi bật mà tỉnh Quảng Trị đạt được cho thấy khi đề ra được những chính sách, tầm nhìn chiến lược đúng hướng sẽ tạo ra sự bứt phá.
 
 Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Để tạo tiềm lực cho sự phát triển kinh tế thì vấn đề mà tỉnh Quảng Trị cần quan tâm và thúc đẩy hiện nay là phải xây dựng được cảng biển nước sâu, bởi vì tỉnh xác định công nghiệp năng lượng là hướng đi chủ đạo, trong đó có cả nhiệt điện và điện khí. Cùng với đó là phải xây dựng được những cơ chế chính sách hấp dẫn để thu hút nguồn lực tài chính trong và ngoài nước đầu tư vào công nghiệp năng lượng

Một vấn đề quan trọng khác mà tỉnh Quảng Trị phải thực hiện nay bây giờ là quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, bởi ngoài mặt bằng để đầu tư kinh doanh thì nhân lực là yếu tố quan trọng thứ hai để các nhà đầu tư quyết định nên đầu tư ở đâu.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thăm Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Hổng ở khu phố 4, phường 1, TP Đông Hà

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đồng tình, ủng hộ những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị về cơ chế chính sách phát triển Hành lang kinh tế Đông Tây, chủ trương xây dựng khu thương mại xuyên biên giới, tuy nhiên đây là vấn đề liên quan đến sự phát triển tổng thể của cả đất nước và các nước liên quan nên cần phối hợp với các nước có liên quan và các tổ chức quốc tế để nghiên cứu thêm, trước mắt có thể thực hiện thí điểm khu thương mại xuyên biên giới Lao Bảo và Đen sa vẳn

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng ủng hộ chủ trương xây dựng Festival - khát vọng hòa bình mà tỉnh Quảng Trị đề xuất, tỉnh cần nghiên cứu xây dựng đề án trên cơ sở huy động thêm các nguồn xã hội hóa để tạo thành chuỗi những sự kiện có sức hấp dẫn và bền vững.

Cuối cùng, đồng chí Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết: cả nước luôn ghi nhận sự hy sinh của Quảng Trị trong chiến tranh và luôn dành sự quan tâm, tình cảm để tri ân những công lao đó. Đồng thời đề nghị Quảng Trị quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách cũng như giải quyết chế độ chính sách đối với những người có công với cách mạng. Tuy nhiên không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Quảng Trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại hai Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị; thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hổng ở khu phố 4, phường 1 và thương binh hạng 1/4 Bùi Văn Thú ở khu phố 5, phường 3, TP. Đông Hà.


Nguyễn Loan – Thanh Châu


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội