Tin tức

Phiên làm việc buổi chiều của ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII: Thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về các báo cáo, đề án

Thứ năm, 18/07/2019 - 18:40

Sau phiên khai mạc vào sáng ngày 18/7, buổi chiều kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VII đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận ở Tổ . Các ý kiến đều bám sát báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế xã hội quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2019 và những tờ trình, đề án trình tại kỳ họp, đi sâu phân tích và làm rõ những kết quả đạt được cũng như chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, đưa ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về các báo cáo, đề án
 
Cùng với đánh giá những đạt được trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trong 6 tháng qua, nhiều đại biểu đã khẳng định một trong những thành tựu nổi bật đó là gần đây với sự cam kết của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi, tích cực cải cách thủ tục hành chính, Quảng Trị đã đón rất nhiều nhà đầu tư với những dự án trọng điểm, mang lại nguồn thu lớn về ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động. Các địa phương có các dự án đầu tư đã có nhiều nỗ lực trong việc giải phóng mặt bằng và tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cần phải có các giải pháp đón đầu trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu về lao động cho các dự án đang được đầu tư.

Nhiều ý kiến cho rằng trong những năm qua tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, đề án, nhất là hỗ trợ, khuyến khích phát triển các loại cây con chủ lực và tập trung chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đã thu được những kết quả khả quan. Tuy nhiên hình thức tổ chức sản xuất nhiều nơi vẫn còn nhỏ lẻ, trên địa bàn đã hình thành 1 số mô hình ứng dụng công nghệ cao nhưng quy mô chưa lớn. Kinh tế biển phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, số lượng tàu đánh bắt xa bờ còn ít, nuôi trồng thủy sản 1 số nơi còn thiếu quy hoạch, dịch bệnh vẫn còn xảy ra. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã có 52/117 xã đạt chuẩn nhưng đây là những xã gặp nhiều thuận lợi, còn lại nhiều xã đang gặp khó khăn, nhất là ở vùng biển, vùng miền núi. Do đó, hiện nay UBND tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với mục tiêu đề ra là nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 
 
Trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, một số đại biểu cho rằng: cần phải tăng cương hơn nữa công tác quản lý nhà nước, nhất là rà soát, chấn chỉnh việc cấp phép khai thác khoáng sản. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường. Về việc sử dụng đất lâm nghiệp hiện nay có hơn 20.000 ha do các công ty Lâm nghiệp đang quản lý có nơi còn xảy ra một số vấn đề mà dư luân quan tâm. Mặt khác, cần triển khai thực hiện việc giao đất cho người dân tại các khu tái định cư, tránh tình trạng cơ quan nhà nước thất thu thuế, trong khi người dân lại không có đất để sản xuất.
 
Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, các đại biểu quan tâm nhất đó là hiện nay chất lượng lao động còn thấp, chủ yếu là lao động nông nghiệp, nông thôn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, thiếu lực lượng lao động có trình độ kỹ thuật cao, lao động một số ngành dịch vụ và công nghiệp mới, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề còn thấp. Do vậy, cần phải chú trọng hơn nữa công tác đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đào tạo có địa chỉ và những ngành nghề phù hợp. Một vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu tập trung thảo luận đó là là tình hình mua bán, vận chuyển ma túy có chiều hướng gia tăng, số người nghiện ma túy tăng nhanh so với các năm trước, nhất là ở huyện Hướng Hóa. Vì thế đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mọi người dân, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, tụ điểm mua bán, trang trữ, vận chuyển ma túy trái phép.
 
Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng, nhiều đại biểu kiến nghị tỉnh cần quan tâm nghiên cứu nhân rộng các mô hình camera an ninh, phòng ngừa tội phạm cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo tật tự an toàn giao thông. Thực tế vừa qua, ở thành phố Đông Hà mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng cần triển khai các giải pháp chống thất thu thuế, đặc biệt nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan tư pháp liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng. Số liệu cho thấy 6 tháng đầu năm, qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị thu hồi nhiều tỷ đồng sai phạm, tuy nhiên đến nay mới chỉ thu hồi cho nhà nước với tỷ lệ rất ít.
 
Ngày 19/7, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VII tiếp tục thảo luận tại hội trường. Đài PTTH Quảng Trị sẽ tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình. Mời QV&CB quan tâm theo dõi.
 

Nhóm phóng viên Thời sự.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội