Tin tức

Bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021: HĐND tỉnh đã xem xét 40 báo cáo, đề án, tờ trình, thông qua 21 nghị quyết và một số vấn đề quan trọng

Thứ bảy, 20/07/2019 - 10:36

Sáng 20/7, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã họp phiên bế mạc. Đồng chí Nguyễn văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc.


Bí thư TỈnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu bế mạc tại kỳ họp

Trong nửa đầu phiên làm việc buổi sáng, HĐND tỉnh tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường và nghe đồng chí Chủ tịch UBDN tỉnh báo cáo làm rõ thêm một số nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Thảo luận về Đề án chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, liên doanh liên kết tiêu thụ sản phẩm, đại biểu Võ Văn Hưng cho rằng: đây là đề án cần thiết để từng bước để phát triển sản xuất theo chuỗi, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị của ngành nông nghiệp, đặc biệt là tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công.

Giải trình làm rõ hơn về đề án phát triển Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và chính sách khen thưởng đổi với giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh, đại biểu Lê Thị Hương cho rằng: việc xây dựng và ban hành đề án này là thực sự cần thiết đối với tỉnh Quảng Trị, bởi chúng ta cần có một cơ sở giáo dục chất lượng cao để thực hiện tốt hơn nữa sự nghiệp trồng người, nhất là trong việc thu hút, khuyến khích nhân tài, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Ngoài quy định khen thưởng cho học sinh trường chuyên đạt giải cao, đề án cũng quy định chính sách khen thưởng cho học sinh đạt giải cao trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng báo cáo, giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu quan tâm, như làm thế nào để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2019 là từ 7,5 đến 8%. Theo đó, nếu tính toán đầy đủ tất cả các yếu tố tăng thêm từ công nghiệp, dịch vụ, vận tải thì phải tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm từ 8,1 đến 9,08%. Mục tiêu này có khả năng thực hiện được.

Để hoàn thành mục tiêu này, bên cạnh thực hiện các kết luận, chương trình hành động của tỉnh đã đề ra, quan trọng nhất là phải tập trung thực hiện cho bằng được các dự án sẽ khởi công và khánh thành trong năm 2019 và phải giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản, không thể đưa ra bất kỳ lý do gì để chậm tiến độ giải ngân; xiết chặt kỷ cương trong đấu thầu, quản lý dự án đảm bảo đúng quy trình, quy định, kiên quyết không để xảy ra nợ đọng cơ bản. Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh thêm các giải pháp UBND tỉnh đề ra để thu ngân sách địa phương năm 2019 của tỉnh vượt con số 3.000 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ, là trách nhiệm không chỉ của cấp tỉnh và các cơ quan chuyên môn mà còn là trách nhiệm của các địa phương, vì vậy HĐND cấp huyện phải thẽo dõi, giám sát, đôn đốc thực hiện

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Trước tình hình nắng hạn đang xảy ra gay gắt, vấn đề tiết kiệm nguồn nước, khai thác nguồn nước và nguy cơ cháy rừng đang đặt ra hết sức cấp thiết, bên cạnh đó dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải hết sức quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, giám sát để giảm thiếu tối đa những thiệt hại có thể xảy ra, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Tổng kết lại phần thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng một lần nữa nhắc lại tinh thần chỉ được bàn tiến, không được bàn lùi của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu các cấp, các nàng phát huy tinh thần, trách nhiệm, nâng cao ý thức đạo đức công vụ, quyết liệt hành động của cán bộ, công chức, viên chức ở tất cả các cấp, các ngành nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Đây được xem là một bước sát hạch để lựa chọn nhân sự cho đại hội Đảng các cấp sắp tới.

*Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét 40 báo cáo, đề án, tờ trình và thông qua 21 nghị quyết, trong đó có 12 nghị quyết chuyên đề. Điểm mới là đại biểu biểu quyết thông qua máy tính thay vì biểu quyết bằng giơ tay như trước kia.
 
Thay vì giơ tay biểu quyết như các kỳ họp trước, tại kỳ họp lần các đại biểu biểu quyết trực tuyến bằng cách bấm nút đồng ý, không đồng ý ngay trên màn hình máy tính. Số lượng đại biểu tham gia biếu quyết, tỷ lệ biểu quyết đồng ý hay không đồng ý đều hiện lên trên màn hình lớn, giúp đại biểu và cử tri tiện theo dõi cũng như đảm bảo tính chính xác, khoa học. Đây là lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp không giấy, được đại biểu và nhân dân đánh giá cao.
 
Các đại biểu biểu quyết thông qua máy tính

Với tỷ lệ 91,67% đại biểu tán thành, HĐND tỉnh đã thông qua 21 Nghị quyết, trong đó có 12 nghị quyết chuyên đề. Đây là những chính sách địa phương nhằm tiếp tục cụ thể hóa chiến lược phát triển, khẳng định quan điểm xuyên suốt đầu tư cho phát triển nhằm chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển ngành, lĩnh vực mà tỉnh ta có lợi thế như công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến để thúc đẩy phát triển nông nghiệp toàn diện; gắn quá trình phát triển kinh tế với các mục tiêu văn hóa, giáo dục và xã hội theo hướng bền vững.
 
* Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 10, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao tinh thần tự phê bình, cầu thị và thái độ quyết tâm của các tư lệnh ngành, đồng thời mong rằng những lời hứa và giải pháp đưa ra trên diễn đàn này sớm được tổ chức thực hiện. Đồng thời nhấn mạnh 7 nhiệm vụ trọng tâm mà HĐND, UBND và các cấp các ngành cần thực hiện trong thời gian tới.
 
 Đồng chí yêu cầu Ngay sau kỳ họp, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan hữu quan tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND tỉnh. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được ban hành. Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tiếp tục cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri, giám sát chặt chẽ việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp và qua đường dây nóng tại kỳ họp. HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm; đồng lòng, đồng sức, khắc phục khó khăn bằng sự sáng tạo trong từng hành động cụ thể, để tiếp tục đạt nhiều thành tích trong học tập, lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019.


Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội