Tin tức

Cam Lộ chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:34

Thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề nông thôn, trong những năm qua, huyện Cam Lộ đã luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, mở các lớp đào tạo nghề phù hợp, đáp ứng yêu cầu học nghề, nâng cao chất lượng lao động ở nông thôn, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


 

Đào tạo nghề may công nghiệp gắn với bố trí việc làm tại các công ty may trên địa bàn huyện
 
 Là một trong những hộ chăn nuôi gà lâu năm ở thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ nhưng lâu nay anh Vũ Văn Bắc chủ yếu thả nuôi theo kinh nghiệm của mình nên gà thường chậm lớn, chi phí sản xuất cao, năng suất thấp lại gây ô nhiễm môi trường. Từ khi được tham gia lớp đào tạo nghề do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX) huyện Cam Lộ tổ chức, anh đã chủ động được việc phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà và áp dụng kỹ thuật nuôi một cách bài bản nên đàn gà phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với những kiến thức học được anh đã mạnh dạn mở rộng chuồng trại, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Hiện nay, bình quân mỗi năm anh thả nuôi từ 4 – 6 lứa với quy mô 2.500 con gà ri lai/lứa, mang lại thu nhập hơn 100 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi anh Bắc cho biết: Trước đây anh thường nuôi gà theo cách truyền thống, sử dụng giống gà địa phương tự ấp nở, không nắm được quy trình kĩ thuật, cách sử dụng thuốc thú y, vắc xin đúng cách nên đàn gà thường bị hao hụt do dịch bệnh. Khi tham gia lớp đào tạo nghề nuôi gà, ngay trên khu chuồng trại chăn nuôi của mình, anh được giáo viên hướng dẫn cụ thể phương pháp làm chuồng trại, cách làm đệm lót sinh học, cách phối trộn khẩu phần ăn theo từng giai đoạn phát triển của gà…nên đã mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi. Hiện anh  đang xin cấp thêm đất để mở rộng quy mô chuồng trại nhằm phát triển kinh tế gia đình hơn nữa.
 
 Theo ông Nguyễn Hùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Chính cho biết: đào tạo nghề cho lao động nông thôn được UBND xã xác định là một trong những bước đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động, phát triển sản xuất, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Do vậy, hàng năm UBND xã đã phối hợp với Trung tâm GDNN - GDTX tổ chức các lớp đào tạo nghề xây dựng, trồng và chăm sóc cây tiêu, cạo mủ cao su…cho hàng trăm lao động nông thôn. Thông qua các lớp đào tạo nghề, người dân được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt như cách chọn cây, con giống, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh; đồng thời được hướng dẫn tiếp cận và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và mở rộng vào thực tế chăn nuôi, trồng trọt của gia đình mình, góp nâng cao năng suất lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Hùng Lâm dẫn chứng, là địa phương có đặc sản “gà Cùa’ nhưng như lâu nay người nông dân thường chăn nuôi theo kinh nghiệm nên hiệu quả mang lại không cao. Để thực hiện thí điểm mô hình chăn nuôi gà Cùa an toàn sinh học theo chuỗi giá trị sản phẩm, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm GDNN – GDTX tổ chức lớp đào tạo kĩ thuật chăn nuôi gà cho các hộ tham gia mô hình theo phương thức đào tạo theo từng giai đoạn phát triển của gà, gắn với triển khai nuôi thực nghiệm tại các hộ. Theo đó, các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, các biện pháp phòng chống dịch bệnh đồng bộ như tiêm phòng vắc xin, tiêu độc khử trùng, quản lí đàn gia cầm chặt chẽ… nên hiệu quả mang lại tăng lên rõ rệt, nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng chăn nuôi lên quy mô từ 2.000 – 3.000 con/lứa.


 
 Đào tạo nghề nuôi chăn nuôi ga theo hướng an toàn sinh học gắn với xây dựng thương hiệu “gà Cùa”.

Theo thống kê của Trung tâm GDNN - GDTX huyện Cam Lộ, từ năm 2014 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được 67 lớp đào tạo nghề cho gần 1.850 lao động nông thôn. Với các nghề như trồng và chăm sóc cây tiêu; khai thác mủ cao su; chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê, gà, cá; nuôi ong lấy mật; xây dựng dân dụng; may công nghiệp; chế biến món ăn… Sau khi kết thúc khóa học, hầu hết học viên đều nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản và áp dụng vào các mô hình của gia đình, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế.

Ông  Lê Văn Lô,Giám đốc Trung tâm GDNN –GDTX huyện Cam Lộ cho biết: Để công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đi vào thực chất, hàng năm Trung tâm phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển sinh và tổ chức các lớp dạy nghề ngay tại địa phương theo tinh thần “ Dạy những cái nông dân cần”. Theo đó, đối với dạy nghề nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…, các lớp học được tổ chức ngay tại chuồng trại, ruộng vườn của nông dân thay vì chỉ ngồi trên lớp để học lý thuyết suông. Với phương thức đào tạo “cầm tay chỉ việc” người nông dân nhanh chóng nắm bắt được những tiến bộ kĩ thuật từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, thu nhập nhờ đó được tăng lên nhiều hơn so với trước khi tham gia các lớp đào tạo nghề. Còn với các nghề phi nông nghiệp, Trung tâm đã tổ chức theo hướng gắn với giải quyết việc làm hiệu quả cho người lao động như mô hình nghề may công nghiệp theo phương thức gắn đào tạo nghề với bố trí việc làm tại các công ty may trên địa bàn huyện với thu nhập ổn định từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng; mô hình nghề kĩ thuật chế biến món ăn, các học viên sau đào tạo đã thành lập các tổ dịch vụ chuyên nấu ăn phục vụ đám cưới, hội nghị với thu nhập hàng tháng từ 3 triệu đồng trở lên.

 Ông Lê Văn Lô, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX huyện Cam Lộ cho biết thêm: thông qua các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã giúp người nông dân thay đổi từ thói quen lao động nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, giờ đây phần lớn trong số họ đã tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất nhờ những kiến thức đã thu nhận được để từ đó nâng cao kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống; không chỉ trong sản xuất nông nghiệp mà nhiều nghề mới cũng đã mang lại thu nhập cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó chú trọng việc đa dạng hóa các loại hình đào tạo, tổ chức đào tạo nghề theo chương trình mục tiêu và theo nhu cầu xã hội; đào tạo nghề theo hướng tạo việc làm tại chỗ, vừa đáp ứng nhu cầu lao động trong nước và xuất khẩu lao động. Chú trọng việc liên kết với các doanh nghiệp trong việc tuyển sinh, đào tạo và sử dụng lao động của địa phương nhằm giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho lao động nông thôn. “Mục tiêu của Trung tâm đến năm 2020 phấn đấu số lao động trực tiếp được đào tạo và có bằng cấp, chứng chỉ đạt 63,5% tổng số lao động toàn huyện; trong đó 80% số người được học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Có khoảng 300 lao động được bồi dưỡng và cấp chứng chỉ về kĩ năng tổ chức liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương. Đây cũng là tiền đề quan trọng để huyện Cam Lộ thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”, ông Lô cho hay.


Đạo Thiện 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD