Tin tức

Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách ở huyện Hướng Hóa

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:31

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện Hướng Hóa đã quan tâm đối với hoạt động tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay các chương trình tín dụng một cách nhanh chóng, kịp thời cũng như tư vấn, hướng dẫn về quản lý nguồn vốn. Nhờ vậy hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách thuận lợi và sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

 
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội về xã A Dơi hướng dẫn người dân vay vốn 

Ông Ẳm Vang ở xã Thuận không giấu được niềm vui nói rằng: Trước đây gia đình rất khó khăn, sau đó nghe cán bộ xã, thôn và các đoàn thể tuyên truyền, ông đã vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội. Đến nay đã vay nhiều lần, trả xong vay tiếp, từ nguồn vốn này, ngoài trồng lúa nước, chăn nuôi trâu bò, dê, gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng sắn nguyên liệu bán cho nhà máy. Hiện tại với 3 ha sắn cộng với nguồn thu từ sản xuất và chăn nuôi, mỗi năm có nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng. Có tiền ông xây dựng nhà cửa kiên cố, mua được xe máy, ty vi, tủ lạnh, máy giặt phục vụ cho cuộc sống.

Không chỉ gia đình ông Ẳm Vang, theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa, cho đến nay, toàn huyện có 15.325 lượt hộ vay vốn ưu đãi, doanh số cho vay đạt 482,7 tỷ đồng. Trong đó có 6.241 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, thoát nghèo vay vốn với số tiền 231 tỷ đồng, 4.455 hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn vay 152 tỷ đồng để phát triển sản xuất, 771 lao động tạo được việc làm, hơn 644 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, đầu tư xây dựng 2.847 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, trợ giúp 624 hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, thoát khỏi cảnh nhà tạm bợ, phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Để nguồn vốn kịp thời đến với các đối tượng, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi, Phòng giao dịch đã tích cực huy động vốn và triển khai các biện pháp giải ngân. Định kỳ hàng tháng, đội ngũ cán bộ, nhân viên về tất cả các điểm giao dịch ở các xã, cùng với các Tổ tiết kiệm vay vốn của các tổ chức đoàn thể giải quyết hồ sơ, thủ tục, trực tiếp thu lãi, cho vay mới cũng như tư vấn, hướng dẫn, cho người dân biết cách quản lý, sử dụng đồng vốn.

 
 Ông Nguyễn Đức Kỳ xã Tân Hợp đã vay vốn nuôi dê

 Ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hóa cho hay: Trên cơ sở ký kết nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chúng tôi đã chỉ đạo thành lập các Tổ vay vốn ở cơ sở, các thành viên trong Tổ thường xuyên bám sát địa bàn, đến từng gia đình phổ biến về cách thức vay, trả lãi, trả nợ và trực tiếp cùng với cán bộ Ngân hàng giải quyết các thủ tục một cách nhanh nhất, đưa đồng vốn đến tận tay các đối tượng. Đồng thời, bám sát định hướng phát triển kinh tế xã hội của của huyện trong từng thời kỳ, vận động và thực hiện các dịch vụ hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế có hiệu quả.
 
 Vay vốn xây dựng công trình nước sạch

Ông Lê Quang Thành, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa cho biết: Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hàng ngàn hộ làm ăn có thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 40% đầu năm 2014 xuống còn 24,58% vào cuối năm 2018, trung bình mỗi năm giảm trên 3,0%. Đồng thời có điều kiện để sửa chữa nhà ở, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường cũng như trang trải cho con cái đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, đời sống của người dân ở nhiều nơi còn khó khăn, nhất là vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp, làm tốt hơn nữa việc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của tín dụng chính sách xã hội trong việc nâng cao đời sống, thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch tăng cường huy động vốn, thường xuyên trao đổi, hướng dẫn các quy trình nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác ủy thác cũng như củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn dân cư, đảm bảo cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận vốn vay, được cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động cho vay và hướng dẫn người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả
 

Bá Thuần.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD