Tin tức

Nông dân sáng chế thành công máy kéo thuyền

Thứ bảy, 03/08/2019 - 19:43

Vốn gắn bó với nghề đi biển từ nhỏ, năm 1998 sau lần đi lặn sò, đôi chân bị liệt vì sức ép của nước, sức khỏe giảm sút, anh Nguyễn Quang Tuấn (46 tuổi) ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh phải ở nhà cùng vợ buôn bán hàng tạp hóa, nước giải khát nhỏ. Hằng ngày chứng kiến cảnh người dân mỗi lần khiêng thuyền ra khơi cũng như khi cập bờ vừa mất thời gian, vừa tốn công sức và chỉ những lao động khỏe mới làm được đã thôi thúc anh tìm tòi, nghiên cứu, cải tiến máy móc và sáng chế thành công chiếc máy kéo thuyền.

Anh Tuấn (người đứng bên phải) sáng chế máy kéo thuyền​

 

 

Anh Tuấn cho biết, đầu năm 2019, anh mua xe honda cũ của người dân về làm máy kéo thuyền, bộ phận dây cáp, khung sắt đặt máy, vỏ bảo vệ, hộp đựng nhiên liệu…với tổng kinh phí khoảng 15-20 triệu đồng/chiếc. Vì mới lần đầu, chưa có kinh nghiệm nên công suất của máy còn yếu, chỉ kéo được những thuyền với trọng tải từ 5 - 7 tạ. Mặt khác, việc định mức lực kéo của máy để mua cáp và số lượng cáp kéo từ thuyền ra biển và lên bờ chưa ước lượng được. Trong quá trình đưa vào sử dụng, anh dần đúc rút kinh nghiệm và điều chỉnh dần để nâng công suất và lực kéo của máy lên từ 1,5 - 1,7 tấn/ lần, với chiều dài quãng đường kéo thuyền từ bờ ra biển và chiều ngược lại khoảng 100 - 125m. Trong thời gian tới, anh sẽ đầu tư mua hệ thống ròng rọc cố định bằng sắt và đóng chốt ngoài biển với số tiền từ 5-7 triệu đồng/ròng rọc để thuận lợi cho người dân khi lên thuyền ra khơi và an toàn khi neo đậu.

 

Thấy được hiệu quả từ chiếc máy mang lại, nhiều người dân trong và ngoài xã Vĩnh Thái đến học hỏi, nhờ anh Tuấn chia sẻ cách làm. Từ đầu năm đến nay, ở thôn Thái Lai có 13 hộ nông dân liên kết theo nhóm hộ, chung vốn để mua các vật dụng làm máy kéo thuyền theo cách của anh Tuấn. Anh Tuấn luôn nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho người dân để ứng dụng vào thực tế.

 

Anh Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã và anh Nguyễn Duy Thường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thái đều đánh giá, anh Nguyễn Quang Tuấn là nông dân điển hình vượt khó vươn lên trong cuộc sống; là người năng động, sáng tạo trong cải tiến máy móc và ứng dụng thành công máy kéo thuyền ở xã Vĩnh Thái. Sự sáng tạo của anh đã giúp cho ngư dân giải phóng được sức lao động khi lên thuyền ra biển đánh cá và neo đậu thuyền sau khi cập bến. Từ sáng chế của anh, nhiều người dân đã tìm đến học hỏi và nhân rộng.Ngọc Nhân/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội