Tin tức

Quyết tâm vươn tới đỉnh cao vinh quang

Chủ nhật, 04/08/2019 - 20:38

Vận động viên (VĐV) môn cử tạ Mai Thế Nhân, sinh năm 2000 tại thôn Tây Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng là minh chứng cho tinh thần, nỗ lực quyết tâm của một VĐV trẻ đầy triển vọng trên con đường thể thao khắc nghiệt và khát vọng mang vinh quang về cho thể thao Quảng Trị. 8 năm qua, anh đã gặt hái khá nhiều thành công trong các giải thể thao toàn quốc, đóng góp tích cực đưa bộ môn cử tạ Quảng Trị phát triển.

HLV Xuân Quốc (bên phải) và VĐV Thế Nhân vui mừng trước thành tích đạt được tại Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2019​

 

Con đường đến với thể thao chuyên nghiệp của Mai Thế Nhân khá đặc biệt. Trong một lần đi tìm kiếm tài năng trẻ cho bộ môn cử tạ Quảng Trị, HLV Lê Xuân Quốc đã phát hiện ra Thế Nhân khi đang đi làm phụ hồ cho gia đình. Nhận thấy ở Thế Nhân có tố chất của một VĐV, HLV Xuân Quốc đã đưa ra lời đề nghị với Nhân và gia đình về việc trở thành thành viên đội tuyển năng khiếu cử tạ Quảng Trị. Được gia đình đồng ý và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con đến với thể thao, cuối năm 2011, Nhân trở thành một trong những VĐV đầu tiên của đội tuyển năng khiếu cử tạ Quảng Trị.

 

Từ những ngày đầu tiếp xúc với môn cử tạ, dẫu còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Thế Nhân cảm thấy thích môn thể thao này. “Nhiều người cảm giác môn cử tạ khô khan, đơn điệu khi nhìn thấy các VĐV tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, thực tế không phải thế. Đây là môn thể thao luôn gợi cho mỗi người những mục tiêu cụ thể, ý chí phấn đấu và quyết tâm vượt lên chính mình”, Nhân chia sẻ. Năm 2015, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đưa Thế Nhân đi đào tạo tại TP. Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho anh phát triển toàn diện hơn nữa trong môi trường thể thao chuyên nghiệp. Tinh thần chịu khó, chịu khổ cùng môi trường tập luyện tốt dưới sự giảng dạy của các HLV giỏi, được học hỏi, giao lưu với các VĐV tài năng khác… là những yếu tố quan trọng để anh phát triển tốt trên nhiều phương diện. Sau những tháng ngày tập luyện, Nhân đã có cơ hội bước ra sân chơi lớn để thể hiện năng lực bản thân tại Giải vô địch Cử tạ Thanh thiếu niên toàn quốc năm 2015. “Khi nghe tin được đi thi đấu Giải vô địch Cử tạ Thanh thiếu niên toàn quốc, em cảm thấy hồi hộp, lo lắng, dù xác định rõ mục tiêu là thi đấu giao lưu, cọ xát, học hỏi kinh nghiệm. Bước vào thi đấu, mọi lo lắng ấy không còn vì mình nhanh chóng hòa nhập với không khí tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, đặc biệt là nhận ra bản thân có thể làm được nhiều điều hơn mục tiêu đề ra ban đầu. Thành tích giành được 1 HCB, 2 HCĐ ở hạng cân 69 kg tại Giải vô địch Cử tạ Thanh thiếu niên toàn quốc năm 2015 là niềm vui khó tả trong lần đầu tiên tham dự giải, đồng thời cũng là động lực cho Nhân đưa ra nhiều mục tiêu cao hơn trong tương lai”, Nhân vui vẻ nói.

 

Sau sự khởi đầu thành công đó, Nhân trở lại tập luyện với quyết tâm đạt thành tích tốt hơn, giành được nhiều tấm huy chương về cho quê hương. Đến lần thứ 2 tham gia Giải vô địch Cử tạ Thanh thiếu niên toàn quốc năm 2016, Thế Nhân đã có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt chiến thuật, duy trì phong độ và khát vọng đạt thành tích cao hơn. Kết thúc giải, Thế Nhân đã xuất sắc vượt qua nhiều VĐV trẻ tài năng trên toàn quốc, giành được 3 HCV ở hạng cân 69 kg. Với thành công này, Thế Nhân tự tin khi bước vào sân chơi lớn hơn, quy tụ nhiều VĐV tài năng trẻ hàng đầu trên toàn quốc, đó là Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2016. Ấn tượng về tài năng Quảng Trị đó chính là bản lĩnh, tinh thần thi đấu rất chuyên nghiệp dù kinh nghiệm chưa nhiều trong các giải toàn quốc. Điều này tiếp tục được anh chứng minh khi kết thúc mùa giải thành công bằng 3 HCĐ ở hạng cân 77 kg. Nhân chia sẻ, qua mỗi mùa giải là cơ hội cho anh được cọ xát, học hỏi nhiều kinh nghiệm hơn, đồng thời cũng là dịp để nhìn nhận lại những mặt hạn chế của bản thân và đặt ra mục tiêu lớn hơn trong sự nghiệp.

 

VĐV Thế Nhân tích cực luyện tập​

 

Nhiều chuyên gia, HLV môn cử tạ đánh giá khá cao về sự tiến bộ của chàng trai Quảng Trị qua mỗi giải đấu. Nổi bật nhất là anh đã xuất sắc đạt được thành tích 1 HCB, 2 HCĐ tại Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2017 và 1 HCB tại Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2018 ở hạng cân 77 kg; xếp vị trí thứ tư tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018. Đặc biệt, tại Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2019 được tổ chức tại Quảng Trị, Đoàn cử tạ Quảng Trị tham dự giải với 4 VĐV nam, thi đấu ở các hạng cân: 61 kg, 73 kg, 81 kg và 109 kg. Trong 3 ngày tranh tài, các VĐV Quảng Trị xuất sắc giành được 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ. “Lần đầu tiên thi đấu tại quê hương, Nhân rất hồi hộp, lo lắng vì sợ không đáp ứng kì vọng của người dân Quảng Trị, đặc biệt là người thân đến xem và cổ vũ. Kết thúc giải dù vẫn còn đôi chút tiếc nuối, nhưng thành tích mà Thế Nhân giành được 1 HCB, 2 HCĐ ở hạng cân 81 kg được xem là thành công. Những tiếc nuối ấy sẽ là mục tiêu cho mình phấn đấu để hướng tới những thành tích cao hơn, đứng trên bục vinh quang chiến thắng và làm rạng danh môn cử tạ Quảng Trị”, Thế Nhân nói trong quyết tâm. Bà Phan Thị Mai, mẹ của VĐV Thế Nhân, xúc động nói: “Lần đầu tiên đi xem, cổ vũ cho con trai thi đấu, tôi rất vui và tự hào, hãnh diện trước thành tích đạt được. Thế Nhân đã có nhiều tiến bộ trong sự nghiệp thể thao, mang về thành tích cao cho cử tạ quê hương. Gia đình tôi tiếp tục là hậu phương vững chắc, đồng thời mong con phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với niềm tin, kì vọng của HLV và người hâm mộ”.

 

Theo HLV Xuân Quốc, Mai Thế Nhân là một trong những VĐV tiêu biểu của cử tạ Quảng Trị. Nhân đã chứng minh được năng lực, quyết tâm và khát vọng chinh phục vinh quang thể thao thông qua các giải thể thao cấp quốc gia với những tấm huy chương giành được. Với tài năng đang phát triển, sự nỗ lực, quyết tâm và khát vọng chiến thắng, Thế Nhân chắc chắn có nhiều bước tiến mới và gặt hái thành công trong sự nghiệp thể thao. Thế Nhân chia sẻ với chúng tôi trước lúc chia tay: “Với Nhân, những kết quả đạt được là động lực cho tương lai phát triển. Vì thế, Nhân quyết tâm hơn nữa trong luyện tập, thi đấu để hoàn thiện bản thân, hướng tới những ước mơ cao hơn trong sự nghiệp thể thao, được cống hiến nhiều hơn cho thể thao Quảng Trị cũng như Việt Nam, xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến từ những người yêu thích, đam mê thể thao đã luôn đồng hành, cổ vũ cho mình lúc khó khăn cũng như giành được thành tích cao”.
Hoài Nhung/ QT

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội