Tin tức

Làm giàu từ mô hình trồng cây mướp đắng trên miền sơn cước

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:07

Biết đến công dụng của mướp đắng là một loại cây thảo dược, có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe, được nhiều người lựa chọn trong bữa ăn gia đình. Ngoài làm thực phẩm bổ dưỡng, lá mướp, trái mướp đắng còn là một bài thuốc quý, có tính mát, giúp thanh nhiệt lợi tiểu. Nước cốt mướp đắng tươi có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường và đặc biệt chúng còn giúp ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo ung thư...Anh Nguyễn Văn Sáu ở thôn Thuận Trung 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa đầu tư xây dựng thành công mô hình mướp đắng an toàn trên miền sơn cước.

 
Anh Nguyễn Văn Sáu đang chăm sóc mô hình mướp đắng
 
Mướp đắng thường sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất pha cát, thế mà anh Sáu đã tạo thương hiệu mướp đắng an toàn, làm giàu từ mô hình mướp đắng trên vùng đồi núi. Anh lấy hạt giống từ bản địa gieo vài cây thử nghiệm, nhờ chăm sóc tốt, cây rất sai quả, bà con trong thôn bản, ai cũng khen ngon, yên tâm về an toàn thực phẩm. Vào một ngày đầu mùa Xuân năm 1997 anh quyết định xây dựng mô hình mướp đắng với tổng diện tích 200 m2; đầu tư vốn xây dựng từ mô hình mướp đắng của anh không cao, chỉ từ 10 đến 15 triệu đồng. Nguyên liệu tre, nứa sẵn có ở gò đồi, chỉ cần bỏ công sức tìm kiếm và làm giàn, trụ cột được đúc bằng bê tông cao 1,2 mét.

Anh Nguyễn Văn Sáu cho biết: “Trồng mướp đắng có hai vụ, Hè Thu và Đông Xuân, trong đó vụ Hè Thu cho năng suất cao hơn nhiều. Kể từ khi gieo trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng, kỹ thuật ươm giống, chăm sóc để đạt được thực phẩm an toàn là khâu quan trọng. Để phù hợp với vùng núi, cây chịu được gió Lào, sương muối, anh không mua giống từ miền xuôi, cứ hàng năm chọn những quả to, khỏe lứa đầu tiên ra ở góc cây để làm giống, tự ươm giống vào bầu, bắt sâu hàng ngày vào buổi sáng, chiều tối, không phun thuốc trừ sâu bệnh”.

 
       Anh Nguyễn Văn Sáu đang chăm sóc mô hình mướp đắng 

Kỹ thuật trồng mướp đắng ở miền núi khó hơn, đào hố, vun xới trộn với phân chuồng đã được ủ hoai khoảng 10 ngày trước khi trồng, vun luống cao 20 đến 40 cm, đặt cây trồng, cắm cọc, cành cho dây leo, tưới nước sạch, tuyệt đối không sử dụng nước thải chưa qua xử lý.
 
Ở vùng núi ong bướm nhiều, thu phấn cho hoa chủ yếu là tự nhiên. Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu cho ra trái. Những trái non nhú ra từ phần cuống sau khi hoa tàn, lúc này anh ngắt bỏ những lá quá dày mọc gần quả non để tạo điều kiện cho quả non nhận đủ ánh sáng, lấy túi bòng dài chuyên dùng bao bọc cho quả mướp đắng, tránh ong bướm châm, không phun bất kỳ các loại thuốc trừ sâu hoặc kích thích quả. Cứ 3 đến 5 ngày trái to dần, cho thu hoạch. Nhiều người biết đến với mô hình mướp đắng an toàn của anh nên đã đến mua về dùng, có một nhà buôn bán đã đặt mua quanh mùa, cứ 2 ngày 1 lần đến tại vườn thu hoạch, phân phối trên địa bàn và chuyển về bán tại nhiều gian hàng ở thành phố Đông Hà.
 
 Mỗi năm hai mùa thu hoạch, cứ hai ngày thu hoạch một lần khoảng hơn 0,5 tạ, bán ra thị trường 25.000 đồng/kg, hết mùa thu hoạch quả, dây và cây mướp đắng đã cung cấp, bán cho thi trường để làm thuốc chữa bệnh, thu nhập từ cây mướp đắng mỗi năm gần 100 triệu đồng.
 
Ngoài ra, sau vụ thu hoạch quả, lá cành thì anh trồng hoa Cúc để bán, đồng thời cải tạo đất, phòng chống sâu bệnh khi mùa mướp đắng trồng lại trên đất này. Không chỉ xây dựng thành công mô hình mướp đắng, anh còn xây dựng mô hình trồng ổi, trồng chuối, cây cao su, doanh thu gia đình gần 200 triệu đồng/ năm. Anh đã giúp đỡ một số bà con nghèo trong thôn, bản cho mượn không lãi để phát triển kinh tế, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, giúp bà con vươn lên thoát khỏi cái đói, cái nghèo.
 
Chia tay anh, chia tay mô hình mướp đắng trên miền sơn cước, được ăn những quả mướp đắng ngon, bổ dưỡng an toàn của anh, tôi thầm mong rằng, nhiều bà con nông dân học hỏi kỹ thuật, đầu tư xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả. Đặc biệt là mô hình trồng cây mướp đắng trên vùng núi của anh Nguyễn Văn Sáu là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả khác nên cần được nhân rộng trên địa bàn.


Phương Thiện

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội